Xây dựng Nông thôn mới phải gắn với bảo vệ môi trường

Thứ hai - 17/08/2015 17:36
Xây dựng nông thôn mới là chủ trương có tầm chiến lược đặc biệt quan trọng của Đảng và Nhà nước ta nhằm cụ thể hóa việc thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ 7 Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa X) về nông nghiệp, nông dân, nông thôn.
Xây dựng Nông thôn mới phải gắn với bảo vệ môi trường

Xây dựng Nông thôn mới phải gắn với bảo vệ môi trường

Về xã Thường Nga những ngày này mới thấy được tinh thần xây dựng NTM của lãnh đạo và nhân dân xã nhà. Đường sá đang mở rộng, bê tông trải dài, cơ sở hạ tầng đang xây mới, chỉnh trang, điện sáng từ trong từng ngỏ nhỏ, lúa đang phơi mau hứa hẹn một vụ mùa thắng lợi.... Một khí thế thật sôi sục, phấn khởi. Tất cả đó là cảm nhận của bất kỳ ai khi đến với Thường Nga Anh Hùng.

Để đi sâu xâm nhập thực tế vào cuộc sống của quần chúng nhân dân thì không có thời gian, nhưng xét về một góc độ chuyên môn thì với tôi quan trọng nhất trong xây dựng NTM xã nhà vẫn là "Môi trường và Chất lượng đời sống người dân". Ở đây với căn bệnh nghề nghiệp tôi cảm nhận được tình hình cũng như vấn đề nan giải của xã nhà nói riêng, tỉnh Hà Tĩnh nói chung trong công cuộc xây dựng NTM là Môi trường sống ngày càng ô nhiểm nghiêm trọng ( trong khu dân cư, trên những cánh đồng và dần đến gõ cửa từng hộ gia đình hay chính là trong chăn nuôi, trong sản xuất và trong chính từng bữa cơm hàng ngày....).

Chính quyền địa phương đã quyết liệt trong công tác chỉ đạo hướng dẫn để nhân dân thực hiện tốt nhằm nâng cao thu nhập bình quân đầu người, gắn chăn nuôi sản xuất với bảo vệ môi trường. Song để bám sát thực trạng đến từng hộ cá thể thì vẫn còn lơ là và gặp không ít khó khăn, cái này phụ thuộc vào ý thức người dân và công tác tuyên truyền. Chúng ta có thể áp dụng một số mô hình thành công ở các xã bạn, tỉnh bạn như: "Hầm khí sinh học liên hoàn", mô hình "Sử dụng đệm lót sinh học trong chăn nuôi giảm thiểu ô nhiễm môi trường", Mô hình "Di dời chuồng chăn nuôi ra xa nhà ở" và "Xây chuồng chăn nuôi hợp vệ sinh" góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường, hạn chế ô nhiễm nguồn nước cung cấp nhiên liệu trong sinh hoạt, phân bón phục vụ sản xuất, Mô hình thu gom bao bì thuốc bảo vệ thực vật sau khi sử dụng không ô nhiễm nguồn nước, môi trường....góp phần thực hiện vệ sinh môi trường trong xây dựng nông thôn mới.
  Bên cạnh đó ra sức tăng cường công tác thanh tra - kiểm tra, xử lý những vi phạm của tổ chức, cá nhân trong việc gây ô nhiễm môi trường.
Nhìn chung, vấn đề môi trường nông thôn cần phải được triển khai một cách đồng bộ, kịp thời và tích cực mới đảm bảo được tiêu chí về môi trường trong xây dựng nông thôn mới.
  Một phân tích nguồn nước giếng tại khu vực xóm Đất đỏ cho thấy nguồn nước đang ô nhiểm bởi chăn nuôi rất nghiêm trọng; Hệ thống mương nước bây giờ là nước xã thải chăn nuôi đen sì và sực mùi hôi thối (do người dân chăn nuôi không có ý thức, việc định mức chăn nuôi trong khu dân cư bị phá vỡ....). Bài toán này rất phức tạp giữa Thu nhập với chất lượng cuộc sống (bệnh tật).
Kính mong sự quan tâm của chính quyền địa phương, của người dân Thường Nga về vấn đề này để mổi con em Xã nhà cảm nhận được sự trong lành, sạch đẹp ở một vùng quê yên bình, nơi chôn nhau cắt rốn, nơi chúng ta thuộc về !!!!!
Thân ái !!!!!!


Đường Bảo Trung

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin cũ hơn

 

Đang truy cậpĐang truy cập : 64


Hôm nayHôm nay : 1090

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 9601

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 14839569


Từ :Đường Văn Quỳnh
Đến :Người yêu thơ
(Mail :yeutho@ngaloc.org)
Gửi lúc :16.10.2014 10:37

Câu lạc bộ thơ xã Thường nga thông báo :
CLB Thơ xã nhà chuẩn bị ra tập san :
'' Mừng Đảng-Mừng xuân - Mừng quê hương đổi mới'' Đang cần nhiều bài viết về quê hương của con em xa quê .Những người mà Thường nga một thời tràn đầy ký ức hãy đóng góp suy nghĩ của mình cho tập san thêm phần phong phú.Ban biên tập nhận tất cả các thể loại ,thơ ,ca,hò,vè,văn xuôi,hồi ký ,chuyện kể về kỷ niệm về Thiên nhiên - con người Thường Nga. Nếu con,em có nhiệt tình - Bài viết xin gửi về ông Quỳnh trước tháng 12 năm Giáp ngọ

Ban biên tập xin cảm ơn


Bạn đang sống ở đâu?

Nga lộc

Miền bắc

Miền Trung

Miền Nam

1 nơi khác

Hotline : 0898616555