Phan Công một dòng họ duyên nợ với nghề giáo

Thứ năm - 28/06/2012 05:34
ảnh chỉ mang tinh minh hoạ

ảnh chỉ mang tinh minh hoạ

thông qua bài này người viết không có mục đích phô trương dòng họ của mình mà mục đích cao nhất chỉ muốn gữi tới con cháu họ Phan thông điệp hãy trân trọng truyền thống của dòng họ . Hãy học tập rèn luyện, phấn đấu nhiều hơn nữa để xứng đáng với những bậc tiền bối .


Làng Thông Lưu nơi tựu trung đầy đủ của các dòng họ việt cổ : họ Bùi, họ Phạm, họ Trần, họ Nguyễn, họ Phan Duy, họ Phan Công ... trong tất cả các dòng họ ở làng này thì dòng họ Phan là một gia tộc có nhiều duyên nợ với ngành giáo dục . Người đầu tiên phải kể đến ông Phan Trọng ông là người đầu tiên đi dạy chữ Quốc ngữ của làng thời Pháp thuộc đến sau này . Phía sau ông là lớp đàn em của họ Phan : Phan Tá, Phan Sử, Phan Tăng, Phan Công Từ (nhà thơ Tố Mai), Phan Công Tùng ... với họ đã cống hiến tất cả những gì có thể cho ngành giáo dục đi qua chiến tranh; đi qua khó khăn của thời bao cấp gia đình con đông gạo thiếu . Có những con người khi Tổ Quốc cần họ sẵn sàng lên đường vừa cầm bút vừa cầm súng, cũng có người đã ngã xuống bên bục giảng của mình như ông Phan Công Từ( nhà thơ Tố Mai) dù khó khăn gian khổ họ vẫn cố gắng hết mình để hoàn thành thiên chức của mình . Khi rời bảng đen phấn trắng trở về giửa đời thường họ lại là những tấm gương trong sáng như những cây đa cây đề toả bóng mát cho con cháu . Nối tiếp các bậc cao niên của dòng tộc là các thầy cô giáo trẻ : Phan Công Bội, Phan Thị Cung,Phan Khánh Bằng, Phan Tiến Lạng, Phan Quốc Tuấn, Phan Thị Thu, Phan Công Tân  ... Phải nói rằng làng thông lưu có đủ nhân lực để mở trường học từ bậc Tiểu học đến trung học phổ thông hoặc cao hơn nữa từ ban giám hiệu đến giáo viên mà không cần sự hỗ trợ của người làng khác trong đó con cháu họ Phan Công chiếm 3/4 ... Ngày nay thế hệ 8X càng làm rạng rỡ truyền thống cuả họ Phan Công như Phan Quốc Sáng là nghiên cứu sinh vừa làm trợ giảng tại một trường đại học danh tiếng bậc nhất của Anh Quốc ; Phan Thị Khánh Vân giảng viên trường đại học bách khoa thành phồ HCM, Phan Công Ân thạc sỹ toán dạy học ở một trường PTTH Đăklắc ... Dạy học là một nghề cao quý mặc dù cuộc sống có thanh đạm, nhưng nó được xã hội tôn vinh . Hy vọng lớp con cháu của dòng tộc Phan Công ngày càng phát huy hơn nữa truyền thống của các bậc cha anh đóng góp nhiều hơn nữa cho ngành, cho đời, cho xã hội . 

Phan Công Lệ

Tổng số điểm của bài viết là: 35 trong 7 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: P
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đang truy cậpĐang truy cập : 68


Hôm nayHôm nay : 1086

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 9597

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 14839565


Từ :Đường Văn Quỳnh
Đến :Người yêu thơ
(Mail :yeutho@ngaloc.org)
Gửi lúc :16.10.2014 10:37

Câu lạc bộ thơ xã Thường nga thông báo :
CLB Thơ xã nhà chuẩn bị ra tập san :
'' Mừng Đảng-Mừng xuân - Mừng quê hương đổi mới'' Đang cần nhiều bài viết về quê hương của con em xa quê .Những người mà Thường nga một thời tràn đầy ký ức hãy đóng góp suy nghĩ của mình cho tập san thêm phần phong phú.Ban biên tập nhận tất cả các thể loại ,thơ ,ca,hò,vè,văn xuôi,hồi ký ,chuyện kể về kỷ niệm về Thiên nhiên - con người Thường Nga. Nếu con,em có nhiệt tình - Bài viết xin gửi về ông Quỳnh trước tháng 12 năm Giáp ngọ

Ban biên tập xin cảm ơn


Bạn thấy Trang web này thế nào ?

Tuyệt vời

Tốt

Củng được

Bình thường

Rất tệ

Hotline : 0898616555