Trường THPT Can Lộc : 50 năm một chặng đường

Thứ hai - 10/09/2012 22:43
Được thành lập vào năm 1962, Trường THPT Can Lộc tự hào là ngôi trường có bề dày lịch sử, gắn liền với địa danh Can Lộc - vùng quê nhân văn, cách mạng và anh hùng. Những ngày đầu mới thành lập, với vài dãy nhà tranh đơn sơ được dựng lên dưới chân đồi Nghèn, trường đã được giao đảm nhận một trọng trách vô cùng to lớn: đáp ứng nhu cầu học tập cho các em học sinh cấp III thuộc địa bàn huyện Can Lộc, Nghi Xuân và một số xã phía Bắc, huyện Thạch Hà. Không phải ngẫu nhiên, ngày 12/9 - ngày "Xô Viết Nghệ Tĩnh" lại được chọn là ngày khai giảng đầu tiên của Trường, mà đó chính là dấu ấn lịch sử, báo hiệu một sự khởi đầu tốt đẹp của một ngôi trường mang tên Trường cấp III Can Lộc.
Truờng THPT Can Lộc một thời để nhớ

Truờng THPT Can Lộc một thời để nhớ

 
Ra đời trong điều kiện, hoàn cảnh đất nước tạm thời đang bị chia cắt làm 2 miền, miền Bắc đi lên xây dựng CNXH và là hậu phương vững chắc cho tiền tuyến lớn miền Nam, miền Nam tiến hành cuộc khánh chiến chống đế quốc Mỹ xâm lược và tay sai, chính vì vậy, nhiệm vụ của nhà trường lúc này cũng là phục vụ  nhiệm vụ chính trị của đất nước, được cụ thể hoá trong lời hứa quyết tâm của Hiệu trưởng Nguyễn Đình Thức trong bài diễn văn khai giảng năm học đầu tiên của trường "… Tất cả khó khăn còn ở phía trước, nhưng thầy trò nhà trường sẽ đoàn kết một lòng, nỗ lực phấn đấu xây dựng, trưởng thành, phát triển về mọi mặt, góp phần đào tạo nguồn nhân lực cho công cuộc đấu tranh giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước".
Chỉ sau 1 năm thành lập, quy mô trường lớp, tổ chức bộ máy cán bộ đã dần được bổ sung và hoàn thiện, từ 3 lớp với 150 học sinh lên 7 lớp với 350 học sinh; từ 9 giáo viên lên 17 giáo viên. Lần lượt các tổ chức trường học ra đời: chi bộ  đảng, Đoàn thanh niên, Công đoàn…Tháng 11/1963, Đại hội chi bộ đầu tiên đã bầu ra cấp uỷ; ban hành nghị quyết lãnh đạo chi bộ và các đoàn thể nhà trường tập trung thực hiện nhiệm vụ chính trị trọng tâm là dạy và học. Những phong trào thi đua được triển khai rầm rộ: Chi đoàn phát động "3 xung kích" - "xung kích giảng dạy", "xung kích hướng dẫn học sinh học ở nhà", "xung kích lao động xây dựng trường"; thành lập các tổ cờ đỏ theo dõi, chấm điểm thi đua về nề nếp, kỷ luật, học tập; các tổ chuyên môn tập trung xây dựng phong trào "3 kiểu mẫu" - "tác phong kiểu mẫu", "giáo án kiểu mẫu", "giờ dạy kiểu mẫu"… Chính những phong trào thi đua đã tạo ra những chuyển biến tích cực, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện của nhà trường. Có những thời điểm, 1/3 số học sinh lớp 9 không theo học hết chương trình, không phải vì học sinh bỏ học mà các em phải "xếp bút nghiên lên đường ra trận", thực hiện nhiệm vụ thiêng liêng - giải phóng miền Nam, thống nhất nước nhà. Những năm tháng ấy, thầy và trò trường THPT Can Lộc không chỉ thực hiện tốt nhiệm vụ dạy tốt - học tốt mà còn góp phần trực tiếp vào chiến công của quân và dân Can Lộc, bắn hạ máy bay Mỹ khi chúng đánh phá thị trấn Nghèn và cầu Nghèn; đã có hành trăm học sinh của trường trực tiếp cầm súng tham gia đánh giặc trên khắp các chiến trường, trong số đó có gần 70 học sinh đã hy sinh anh dũng, trở thành những anh hùng liệt sỹ, góp máu đào viết nên trang sử vàng truyền thống, tô thắm lá cờ thiêng liêng của Tổ quốc.


Cựu học sinh trường THPT Can Lộc  chụp ảnh lưu niệm

 
Giai đoạn từ năm 1964 đến 1972, đế quốc Mỹ leo thang đánh phá miền Bắc, cấp uỷ, Ban giám hiệu nhà trường cũng phải năng động, sáng tạo, đề  ra các  nhiệm vụ và giải pháp phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh tình hình, nếu địch ném bom bắn phá vào ban ngày, nhà trường lại tổ chức dạy và học vào ban đêm và ngược lại. Nếu học ban đêm, giáo viên lên lớp với cây đèn bão, mỗi học sinh một chiếc đèn Hoa Kỳ đựng trong hộp gỗ, khoét lỗ cho ánh sáng lọt ra vừa đủ nhìn thấy chữ để học, ngoài giờ học lại tham gia đào hầm, hào, lán, luỹ để trú ẩn mỗi khi có báo động. Học đêm, học ngày, đào hầm, trực chiến với dân quân địa phương, vừa tham gia lao động, sản xuất…Thậm chí, có thời điểm, đội ngũ giáo viên nhà trường còn trực tiếp tham gia vào đoàn dân công vận tải, bằng những phương tiện thô sơ, vận chuyển hàng trăm tấn lương thực, thực phẩm vượt qua trọng điểm bắn phá của địch, về địa điểm tập kết an toàn… chỉ có thế hệ thầy, cô giáo và học sinh thời đánh Mỹ mới có hành trang đi học đặc biệt như thế. Nhưng cũng chính trong hoàn cảnh khó khăn và gian khổ đó, đã hun đúc ý chí và nghị lực của một lớp thế hệ trẻ trong giai đoạn lịch sử hào hùng nhất - giai đoạn chiến tranh chống Mỹ cứu nước. Khó mà kể hết được những tấm gương tận tuỵ, tâm huyết và tài năng của đội ngũ cán bộ, giáo viên một thời khói lửa chiến tranh, đã cống hiến sức lực, tuổi thanh xuân, tất cả vì học sinh thân yêu, tất cả vì sự nghiệp trồng người vinh quang và gian khó. Trong trái tim học trò bao thế hệ, giai đoạn này còn khắc ghi hình ảnh những người thầy với tình cảm trìu mến và khâm phục: thầy Nguyễn Đình Thức, thầy Nghiêm Đa Văn, thầy Nguyễn Đình Minh, thầy Lê Thái Phong, thầy Đinh Nho Quỳ, thầy Phan Đình Nhã … cùng những tấm gương các thế hệ học sinh trong hoàn cảnh chiến tranh, đã khổ luyện, cầu học, quyết chí lập thân, lập nghiệp để sau này trở thành những người thành đạt, đóng góp cho quê hương, đất nước và làm rạng danh truyền thống nhà trường, được các thế hệ học sinh sau này ngưỡng mộ và noi theo, đó là những gương mặt xuất sắc, tiêu biểu như Phó giáo sư, tiến sỹ, Nhà giáo nhân dân Phan Hoà (giảng viên ĐH Huế), PGS - TS Nguyễn Xuân Đức (Ban Tuyên giáo Trung ương), GS- TS Nguyễn Huy Mỹ (Viện hàn lâm khoa học Nga); Thiếu tướng, PGS - TS Trần Lang (Giám đốc Học viện An ninh khu vực phía Nam), Đại tá Lê Bé (Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Quân đội), Nguyễn Thiện - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh…
Sau 21 năm ra đời, qua bao lần di dời, sơ tán, từ năm 1983 đến nay, trường được đổi tên thành trường THPT Can Lộc, đóng trên địa bàn xã Trường Lộc, huyện Can Lộc. Thật là một sự trùng hợp ngẫu nhiên, ngôi trường cấp III đầu tiên của huyện giờ đây lại được định vị trên vùng đất Trường Lộc "địa linh, nhân kiệt",  có bề dày lịch sử, có truyền thống cách mạng - văn hoá từ lâu đời, biểu hiện rõ nét là truyền thống hiếu học, khoa  bảng - nơi đây đã sinh ra và nuôi dưỡng nhiều bậc hiền tài, nhiều khoa bảng nổi tiếng như Thám hoa Nguyễn Huy Oánh, Nguyễn Huy Tự, Nguyễn Huy Hổ; Trường Lưu còn nổi tiếng là vùng đất văn vật xứ Nghệ với hát ví Phường Vải, phường chèo và hội làng; với hệ thống các di tích lịch sử, đền thờ, miếu mạo, chùa chiền…, là những nét văn hoá đặc sắc, riêng có của mảnh đất và con  người Tràng Lưu  xưa, Trường Lộc nay.

Đ/C Võ Thúc Đồng - Tặng hoa lễ khai giảng năm 2012-2013

Trong những năm thực hiện đường lối đổi mới của Đảng, phát huy truyền thống lịch sử, văn hoá của quê hương Trường Lộc anh hùng, trường THPT Can Lộc đã có bước trưởng thành về mọi mặt, thực sự là một trong những trung tâm đào tạo nhiều thế hệ con người mới, đóng góp tích cực vào sự nghiệp cách mạng chung của huyện và của tỉnh. Năm 1997, Trường đã vinh dự được Chủ tịch Nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng III. Đặc biệt, trong 5 năm gần đây, đã có những tiến bộ vượt bậc: cơ sở vật chất, điều kiện dạy và học được quan tâm đầu tư; chất lượng giáo dục toàn diện được nâng lên; tỷ lệ học sinh tham gia và đạt giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi các cấp ngày càng tăng. Mỗi năm, có gần 300 học sinh thi đỗ vào các trường đại học, cao đẳng, trong đó có nhiều em xuất sắc đạt điểm cao, thủ khoa của các trường Đại học; tỷ lệ học sinh đạo đức tốt, khá đạt khoảng 90%.
Náo nức ngày tựu trường

Cùng với quan tâm nâng cao chất lượng chuyên môn, nghiệp vụ, trình độ lý luận chính trị cho đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên,  nhà trường thường xuyên phát động phong trào thi đua dạy tốt, học tốt. Hiện tại, trường có 8/75 giáo viên có trình độ thạc sỹ, 4 giáo viên đạt giáo viên giỏi tỉnh. Về cơ bản, đội ngũ giáo viên của trường có phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống, là tấm gương sáng cho các thế hệ học sinh học tập và noi theo. Liên tục trong năm học 2009 - 2010, 2010 - 2011, 2011 - 2012 nhà trường đạt danh hiệu trường tiên tiến, Tập thể lao động tiên tiến, tổ lao động tiên tiến toàn ngành, nhiều cá nhân đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua, lao động tiên tiến… đó là kết quả lãnh đạo, chỉ đạo của cấp uỷ, Ban giám hiệu nhà trường, các tổ chức đoàn thể và sự nỗ lực của mỗi cá nhân, góp phần làm nên những dấu ấn của một thương hiệu bền vững theo năm tháng - Trường THPT Can Lộc.

Phạm Bích Liên - Phó Trưởng Ban TG

Tổng số điểm của bài viết là: 20 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phan công - 23/09/2012 00:47
VỀ THĂM TRƯỜNG CỦ

Anh về thăm trường cũ của chúng ta
Nơi ngày xưa chúng mình lội bùn đến lớp .
Ngọn gió đông luồn trong áo vá chằng vá đụp
Da em tím vàng : đói, rét triền miên

Thời chúng ta đến trường : mo cơm, quả cà
Tiến đạn, tiếng bom nhiều khi át lời thầy giảng ,
Trang sách gấp nữa chừng, cài vội khuy áo lính .
Đồng đội lên xe, hẹn lại buổi tựu trường .

Chiến dịch triền miên, cuốn anh vào trận đánh
Bạn bè mình nhiều đứa… cùng lời hẹn về trong lòng đất
Quy luật chiến tranh đau thương và rất thật
Cơm áo - đời thường thôi, lỡ hẹn cùng nhau

Anh trở về mái trường cũ chúng ta
Cây phượng khắc vần đầu tên mình còn đó
Mấy chục lần nhuộm buổi chia ly màu đỏ
Ngày trở về trường mái đầu anh bạc trắng
Vẫn khát khao tìm lại ánh mắt xưa .

Kính tặng các bạn HS trường Can Lộc nhân kỷ niệm 50 năm ngày thành lập trường
Phan Lệ
cn7 - 19/09/2012 14:32
Chúc nhà trường và các thầy cô giáo luôn khoẻ mạnh và đào tạo những học trò xuất sắc
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin cũ hơn

 

Đang truy cậpĐang truy cập : 55


Hôm nayHôm nay : 1071

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 9582

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 14839550


Từ :Đường Văn Quỳnh
Đến :Người yêu thơ
(Mail :yeutho@ngaloc.org)
Gửi lúc :16.10.2014 10:37

Câu lạc bộ thơ xã Thường nga thông báo :
CLB Thơ xã nhà chuẩn bị ra tập san :
'' Mừng Đảng-Mừng xuân - Mừng quê hương đổi mới'' Đang cần nhiều bài viết về quê hương của con em xa quê .Những người mà Thường nga một thời tràn đầy ký ức hãy đóng góp suy nghĩ của mình cho tập san thêm phần phong phú.Ban biên tập nhận tất cả các thể loại ,thơ ,ca,hò,vè,văn xuôi,hồi ký ,chuyện kể về kỷ niệm về Thiên nhiên - con người Thường Nga. Nếu con,em có nhiệt tình - Bài viết xin gửi về ông Quỳnh trước tháng 12 năm Giáp ngọ

Ban biên tập xin cảm ơn


Bạn thấy Trang web này thế nào ?

Tuyệt vời

Tốt

Củng được

Bình thường

Rất tệ

Hotline : 0898616555