Thường Nga đất mẹ anh hùng

Thứ ba - 25/01/2011 22:22
Người dân vui mừng vì lúa mùa luôn bội thu trên các cánh đồng

Người dân vui mừng vì lúa mùa luôn bội thu trên các cánh đồng

Thường Nga là xã bán sơn địa cuối huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh nơi đẹp cảnh, đẹp người: “Hằng Nga cửu thế, cửu cung phi”. Ai cũng hiểu cho Thường Nga trong muôn vàn khó khăn của nắng hạn, mưa giông nhưng Đảng bộ và nhân dân nơi đây đã có cách làm khoa học với tinh thần đoàn kết cho quê hương phát triển.

Ý Đảng, lòng dân được quyện hoà đã làm cho đời sống nhân dân được nâng lên, QPAN luôn được giữ vững. Toàn xã có 1.341,24ha đất tự nhiên và 965 hộ với 4.560 nhân khẩu. Thu ngân sách trên địa bàn năm 2009 đạt gần 2 tỷ đồng. Về kết quả sản xuất nông nghiệp thì có thể thấy nhân dân Thường Nga đã có một sự nỗ lực cố gắng rất lớn khi phải kinh qua những khó khăn của thiên tai, dịch bệnh. Tuy thế, nhưng sản lượng lúa vẫn đạt xấp xỉ 3.000 tấn trong năm 2009. Còn đàn gia súc, gia cầm tăng lên đáng kể. Đến nay, công tác tiêm phòng cho vật nuôi được nhân dân chấp hành tốt nên đạt tỷ lệ khá cao.

Về với Thường Nga, chúng ta sẽ bắt gặp những con người biết dũng cảm và năng động trong làm kinh tế. Nhìn trang trại của ông Nguyễn Công Bính- xóm 1, ông Nguyễn Sỹ Túc- xóm 5, ông Nguyễn Văn Tự- xóm 1… tôi có cảm nhận rằng khi giọt mồ hôi của con người rơi sẽ biến thành bò đàn, vịt đàn, thành ao cá, thành cây ăn quả. Và từ trong niềm tin yêu ấy, mảnh đất thân thương này lại hiện hữu những nhân vật cổ tích giữa đời thường. Tôi yêu câu thơ của Chế Lan Viên: “Con người là hoa của đất”, đất đai dẫu cằn cỗi bao nhiêu nhưng có hơi ấm bàn tay con người, có sự thông minh sáng tạo của con người thì nơi ấy sẽ đơm hoa kết trái. Nhận thức của nhân dân đã rõ hơn khi thấy tác dụng của việc “dồn điền đổi thửa” nhằm thuận lợi cho việc thâm canh nên những năm gần đây giá trị trên đơn vị sản xuất ở Thường Nga luôn tăng lên. Ông Nguyễn Văn Tự, sau khi được chia lại ruộng, ông mạnh dạn đầu tư mô hình cá- lúa. Tuy điều kiện ban đầu còn khó khăn nhưng mỗi năm như vậy, số ruộng mà gia đình có được cũng cho ông khoản thu nhập khá lớn. Nhờ thu được lãi từ cá- lúa, ông Tự tiếp tục đầu tư mua sắm thêm máy cày, máy bừa, máy kéo phục vụ cho gia đình và người dân khi họ có nhu cầu. Từ nhà ông Tự đã có nhiều gia đình khác làm theo. Vậy là vấn đề cơ giới hoá nông nghiệp ở Thường Nga được xem là tốt nhất nhì của vùng thượng Can Lộc. Còn hộ Nguyễn Công Bính mạnh dạn nhận 4ha đất đồi hoang để phát triển kinh tế rừng. Sau gần 10 năm đến nay 4ha đất đồi được giao, ông bính đã trồng được rất nhiều bạch đàn, keo. Năm 2007, bước đầu từ cây trồng đã cho ông Bính thu nhập được 20 triệu đồng. Đầu năm nay, ông Bính trồng tiếp 2.000 gốc bạch đàn, 3.000 gốc keo, đang có dự án trồng mây xuất khẩu vào đầu năm tới. Cùng với trồng rừng, ông Bính còn phát triển chăn nuôi trang trại. Đàn vịt 400 con, đàn gà 100 con, đàn lợn 50 con, ao cá 1,5ha… đã cho gia đình có thu nhập từ 50- 60 triệu đồng.

Thường Nga chín chắn khi Đảng và chính quyền cùng đối thoại với nhân dân: “Nông suy thì bách nghệ bại”. Tất cả phải lấy nông nghiệp làm tiền đề, tất cả phải lấy nông nghiệp làm bệ phóng. Những cán bộ chủ chốt của Thường Nga là con đẻ của nhân dân. Chính vì vậy hiểu tâm tư của người dân chính là hiểu tâm tư của cha mẹ mình. Biết dân cần bộ giống gì để tạo ra gạo thơm cơm dẽo, biết sào ruộng bón bao nhiêu đạm thì vừa. Cho nên bưng bát cơm ăn, người dân vui mừng vì những hạt mồ hôi đã thẩm đẫm vào từng thửa ruộng, vùng đồi của họ. Những khóm lúa được tắm mát bởi dòng nước ngọt ngào từ công trình thuỷ nông Linh Cảm và đập Khe Lang cho nên cá cứ lớn lên, lúa mùa càng thắng lợi. Người Thường Nga hay lam, nhân dân Thường Nga hay làm để cho vụ mùa này nối tiếp vụ mùa kia được bội thu.

Với phương châm “lấy sức dân xây dựng công trình cho dân” nên hệ thống đường liên thôn của Thường Nga đã được bê tông hoá, điện lưới quốc gia được kéo về đến tận hộ gia đình. Trạm y tế xã và trường học được xây dựng khang trang, đạt chuẩn quốc gia. Có thể nói, những công trình ấy được xây dựng bằng nội lực của mọi người dân. Cái định hướng đó là kết tinh trí tuệ của toàn Đảng, toàn dân. Những hoạt định ấy đã được cân, đong, đo, đếm cụ thể từ thực tiễn, từ đặc thù của địa phương mình.

Ông Nguyễn Văn Đức - Phó bí thư Đảng bộ, Chủ tịch UBND

Ông Nguyễn Văn Đức- Phó bí thư Đảng bộ, Chủ tịch UBND xã Thường Nga cho biết: “Đảng bộ xã có 234 đảng viên sinh hoạt ở 10 chi bộ, 5 năm liền luôn đạt danh hiệu TSVM. Với quyết tâm của toàn Đảng bộ, nhân dân xã nhà sẽ thoát khỏi đói nghèo, vươn lên giàu mạnh. Trong điều kiện xã vẫn còn là một xã nghèo nhưng chúng tôi luôn ý thức đẩy mạnh phát triển kinh tế để XĐGN thực sự đạt kết quả tốt. Nguyện vọng của địa phương mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm hơn nữa của cấp trên”.

Nguyễn Văn Hùng

Tổng số điểm của bài viết là: 36 trong 8 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đang truy cậpĐang truy cập : 34


Hôm nayHôm nay : 1049

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 9560

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 14839528


Từ :Đường Văn Quỳnh
Đến :Người yêu thơ
(Mail :yeutho@ngaloc.org)
Gửi lúc :16.10.2014 10:37

Câu lạc bộ thơ xã Thường nga thông báo :
CLB Thơ xã nhà chuẩn bị ra tập san :
'' Mừng Đảng-Mừng xuân - Mừng quê hương đổi mới'' Đang cần nhiều bài viết về quê hương của con em xa quê .Những người mà Thường nga một thời tràn đầy ký ức hãy đóng góp suy nghĩ của mình cho tập san thêm phần phong phú.Ban biên tập nhận tất cả các thể loại ,thơ ,ca,hò,vè,văn xuôi,hồi ký ,chuyện kể về kỷ niệm về Thiên nhiên - con người Thường Nga. Nếu con,em có nhiệt tình - Bài viết xin gửi về ông Quỳnh trước tháng 12 năm Giáp ngọ

Ban biên tập xin cảm ơn


Bạn thấy Trang web này thế nào ?

Tuyệt vời

Tốt

Củng được

Bình thường

Rất tệ

Hotline : 0898616555