Long Trung đối sách

Thứ bảy - 02/02/2013 22:33
Siêu kinh điển

Siêu kinh điển

Bước vào mùa giải mới, Đông Nam và Trung Hoà đang là 2 đội bóng được đánh giá cao nhất nhờ thành tích tốt trong vài mùa giải trở lại đây, khiến chúng ta liên tưởng tới 2 gã khổng lồ của bóng đá xứ bò tót là Real Madrid và Barcelona.
     Việc Đông Nam và Trung Hoà đang sở hữu trong đội hình dàn cầu thủ đồng đều với sự kết hợp giữa kinh nghiệm của các công thần và sức trẻ của nhiều măng non mới ra lò đã giúp cho 2 đội bóng này thống trị giải bóng đá tranh Cup Nga Lộc online kể từ khi giải đổi tên. Cũng giống như Real và Barca đóng góp hầu hết cầu thủ vào ĐTQG Tây Ban Nha, Đông Nam và Trung Hoà cũng có nhiều thành viên góp mặt vào tuyển xã, cho thấy chất lượng cầu thủ 2 đội. Năm nào cũng vậy, cứ mỗi lần trận siêu kinh điển diễn ra luôn thu hút được lượng khán giả khổng lồ đến sân xem bóng đá, 4 phía khán đài thường xuyên chật kín cổ động viên, tổng đài dự đoán kết quả trận đấu thì nhận được lượng tin nhắn bầu chọn tăng đột biến và các nhà báo, phóng viên, ông bầu, các nhân vật cấp cao hầu hết đều tham dự. Tất cả nói lên sức nóng của El Clasico Nga Lộc!
     Tuy nhiên, trái với sức nóng trên sân cỏ, trước và sau những cuộc đụng độ cầu thủ 2 đội lại khá thân thiện bởi Đông Nam và Trung Hoà vốn là 2 đội bóng láng giềng, tình làng nghĩa xóm chẳng khác gì tình nghĩa họ hàng và các cầu thủ thân như anh em ruột thịt, luôn giúp đỡ nhau trong đời sống hàng ngày, đặc biệt là dịp Tết thường ghé qua nhà chén anh chén chú. Mỗi lần chuẩn bị bước vào thi đấu 2 đội ít khi tập trung riêng lẻ mà tiến hành khởi động chung, vui vẻ trò chuyện trừ trường hợp họp bàn chiến thuật. Sau trận đấu, dù có kẻ thắng người thua, nụ cười có, nước mắt có nhưng anh em vẫn giao lưu đốt lửa trại chúc mừng chiến thắng cũng như chia sẻ nỗi buồn cùng nhau. Hình ảnh của hai người đội trưởng khi P.V. Lộc ôm lấy Lê Thành an ủi còn Lê Thành nức nở tuôn lệ lên vai anh không khỏi khiến cho nhiều người xúc động.
     Ngoài đời thân thiết là như vậy, nhưng không vì thế mà 2 đội nhường nhịn nhau trên sân cỏ mà luôn chiến đấu hết mình với tinh thần máu lửa, thậm chí đã có lời qua tiếng lại đúng với tính chất của 1 trận El Clasico. Bởi vậy, đây luôn là 1 trong những trận cầu hấp dẫn nhất và được gọi là siêu kinh điển của bóng đá Nga Lộc.
     Sự thống trị của Đông Nam và Trung Hoà đã tạo nên cuộc đua song mã gay cấn đến Cup vô địch, nhưng đó chưa hẳn là điều hay. Như chung ta đã biết, Real Madrid và Barcelona là hai đội bóng mạnh nhất Tây Ban Nha, thậm chí là mạnh nhất thế giới ở thời điểm hiện tại khi đội hình tiêu biểu do FIFA công bố mới đây gồm hầu hết những siêu sao đến từ 2 Clb này. Tuy nhiên, giải bóng đá hấp dẫn nhất thế giới lại không phải là La Liga mà là Premier League. Một lí do quan trọng khiến giải đấu cao nhất nước Anh chiếm được số lượng đông đảo người xem chính là nhờ tính cạnh tranh cao. Trước mỗi mùa giải, cả Chelsea, Manchester United, Manchester City, Liverpool, Arsenal hay Totenham Hotspur đều đặt mục tiêu vô địch, không ai đoán trước được điều gì khi mùa giải còn chưa bắt đầu, thậm chí một chiến thắng của những đội bóng cửa dưới như Swansea, Everton, Newcastle hay Stoke City,...với lục đại gia cũng không phải là cái gì quá to tát như địa chấn khi Real và Barca bại trận ở La Liga. 
    Đấu trường Cup Nga Lộc online cũng cần đi theo hướng của Premier League và nên chăng chúng ta làm theo kế Long Trung đối sách? Đó là tên 1 chiến lược do Gia Cát Lượng, nhà quân sự, học giả, chính trị gia đề ra thời Tam Quốc, chiến lược này được coi là nền tảng để Lưu Bị đánh chiếm đất nhằm tạo thế chân vạc với 2 thế lực chính thời bấy giờ là Tào Tháo và Tôn Quyền. Mục tiêu tối thượng của Long Trung đối sách là 1 lần nữa thống nhất Trung Quốc dưới sự lãnh đạo của họ Lưu. Mặc dù không phải là người đầu tiên đưa ra ý tưởng chia 3 thiên hạ bởi trước đó còn có Khoái Triệt, ngay trước khi Khoái Triệt khuyên Hàn Tín làm điều này, sứ giả của Hạng Vũ là Vũ Thiệp cũng đã có ý gợi Tín làm điều tương tự. Tuy nhiên, có thể do Vũ Thiệp là người của Hạng Vũ nên người đời sau vẫn thường coi ý tưởng này gắn với tên tuổi của ông hơn và có câu thơ khen rằng:
                      "Dự Châu đang oán bước đường cùng,
                        Nay tới Nam Dương gặp Ngoạ Long,
                        Muốn biết sau này chia thế vạc,
                        Địa đồ cười trỏ, đứng mà trông!"
     Ý nói tài liệu việc như thần, chưa ra khỏi lều tranh đã biết chia  thiên hạ sau này của Khổng Minh khi Lưu Bị hạ cố tới tìm "gặp Ngoạ Long". Nay thiết nghĩ chúng ta có thể học tập bậc kỳ tài năm xưa áp dụng vào giải đấu này. Đông Nam và Trung Hoà giờ có những điểm khá giống với Tào Tháo và Tôn Quyền: Theo sách Tam quốc chí thì Long Trung đối sách được đưa ra năm 207. trong đó Gia Cát Lượng nhận định rằng 2 thế lực lãnh chúa có quyền lực mạnh và ổn định nhất lúc này là Tào Tháo và Tôn Quyền. Tào Tháo sau khi đánh thắng Viên Thiệu, chiếm cứ toàn bộ vùng Bình nguyên hoa Bắc đã trở thành lực lượng mạnh nhất Trung Quốc, ông ta vừa có lực lượng quân đội đông đảo, đội ngũ quân sư tài giỏi, lại được dân chúng ủng hộ và mượn được danh của thiên tử nhà Hán để chỉ huy chư hầu. Tôn Quyền là đối trọng lớn nhất lại có lợi thế về sự ổn định khi họ Tôn đã 3 đời làm lãnh chúa vùng Giang Đông, vùng đất dễ thủ khó đánh nhờ có Trường Giang bao bọc. Vì vậy, cách duy nhất để Lưu Bị củng cố quyền lực chỉ có thể là chiếm cứ Kinh Châu và Ích Châu. Sau khi chiếm cứ Kinh Châu và Ích Châu, Lưu Bị chỉ còn việc ổn định lãnh thổ, xây dựng quân đội, bắc địch Tào Tháo, đông hoà Tôn Quyền chờ thời cơ thiên hạ có biến để tiêu diệt cả 2 đối thủ chính này, thống nhất Trung Quốc. Ở giải Nga Lộc online, Trung Hoà sau khi chiến thắng trong trận chung kết năm ngoái đã trở thành đội mạnh nhất xã. Đội bóng có dàn cầu thủ hùng hậu, nhiều chiến lược gia tài ba, dân đông nên được nhiều cổ động viên ủng hộ và mượn được tiếng là đương kim vô địch để làm mưa làm gió tại giải đấu. Đông Nam là đối thủ lớn nhất lại có lợi thế về sự ổn định khi 3 mùa gần đây họ liên tục tiến sâu vào giải đấu, đội bóng trước đây thủ mạnh công yếu nay đã cân bằng hơn nhờ sự trưởng thành của nhiều tài năng trẻ. Vì vậy, để đánh bại 2 đội bóng này là rất khó! 1 cách để tạo sự cân bằng hơn cho giải là làm theo kế mà Khổng Minh bày cho Lưu Bị: chiếm cứ Kinh Châu và Ích Châu. Xã cũng nên gộp 2 đội yếu có vị trí địa lí gần kề với nhau thành 1, ví dụ như Liên Minh và Văn Minh chẳng hạn. Hiện khoảng cách trình độ giữa các đội bóng vẫn còn khá lớn, những chiến thắng đậm đà với tỉ số không tưởng vẫn còn, số xóm tham dự giải là 9 gây bất lợi cho các đội phải cày ải ở bảng có 5 cái tên. Vì vậy, việc gộp 2 xóm thành 1 đội không chỉ tạo sự cân bằng mà còn có thể giải quyết được những vấn đề trên, thậm chí cao hơn là tạo thế chân vạc.
     Ngày khai mạc đã gần kề, với việc Trung Hoà khá dễ thở khi nằm ở bảng B cùng các đội không được đánh giá cao còn Đông Nam lại gặp khó khi rơi vào bảng A tử thần, nơi xuất hiện của những đối thủ khó nhằn thì nhiều khả năng sẽ có 1 trận chung kết sớm diễn ra khi 2 đối thủ quen thuộc đụng độ nhau ngay tại vòng knock out. Nếu điều đó xảy ra sẽ tạo nên thú vị và nhiều bất ngờ hơn cho giải. Hi vọng giải năm nay sẽ diễn ra thành công tốt đẹp!

P.V

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đang truy cậpĐang truy cập : 66


Hôm nayHôm nay : 1096

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 9607

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 14839575


Từ :Đường Văn Quỳnh
Đến :Người yêu thơ
(Mail :yeutho@ngaloc.org)
Gửi lúc :16.10.2014 10:37

Câu lạc bộ thơ xã Thường nga thông báo :
CLB Thơ xã nhà chuẩn bị ra tập san :
'' Mừng Đảng-Mừng xuân - Mừng quê hương đổi mới'' Đang cần nhiều bài viết về quê hương của con em xa quê .Những người mà Thường nga một thời tràn đầy ký ức hãy đóng góp suy nghĩ của mình cho tập san thêm phần phong phú.Ban biên tập nhận tất cả các thể loại ,thơ ,ca,hò,vè,văn xuôi,hồi ký ,chuyện kể về kỷ niệm về Thiên nhiên - con người Thường Nga. Nếu con,em có nhiệt tình - Bài viết xin gửi về ông Quỳnh trước tháng 12 năm Giáp ngọ

Ban biên tập xin cảm ơn


Bạn đang sống ở đâu?

Nga lộc

Miền bắc

Miền Trung

Miền Nam

1 nơi khác

Hotline : 0898616555