Chung tay xây dựng giếng Chùa (Trùa)

Thứ năm - 04/09/2014 21:55
Sáng nay ngày 4/9/2014 (tức 11/8 năm Giáp Ngọ), trong không khí tưng bừng kỷ niệm 49 năm Quốc Khánh nước CHXH CN Việt Nam. Toàn thể Đảng bộ, nhân dân xã Thường Nga với thành phần chủ chốt là nhân dân xóm Chùa Hội (xóm 3 cũ) đã long trọng tổ chức Lễ Động Thổ khởi công trùng tu xây dựng lại khu di tích lịch sử của xã nhà - Giếng Chùa (Trùa).
Chung tay xây dựng giếng Chùa (Trùa)

Chung tay xây dựng giếng Chùa (Trùa)

 Đây là công trình trùng tu xây dựng lại Di tích cổ xưa được sự hưởng ứng của các xóm: Chùa Hội - Trung  Hoà - Tây Bắc cũng như sự đồng thuận, đóng góp của hầu hết toàn thể nhân dân xã nhà. Vì trước đây các xóm làng ăn uống cùng giếng chung, nhưng đặc biệt của Giếng Chùa là giếng đá ong nguyên thổ, mạch nước nhiều và rất trong nên hằng năm vào dịp Rằm Tháng Bảy hầu hết các gia đình trong làng có Cỗ cúng đều gánh nước Giếng Chùa để không xôi cúng Rằm.

 Cũng từ nguồn nước Giếng này mà Nga Lộc (Thường Nga) sản sinh không ít nhân tài, những người có học vị cao. Tuy nhiên, kể từ khi mỗi gia đình đều có Giếng riêng vì quá trình trùng tu (kháo và sửa giếng) đã không còn được quan tâm nên càng này Nhân tài càng ít, người dân Nga Lộc đi ra làm ăn không còn may mắn như trước, ruộng đồng canh tác dịch dã hoành hành, thiên tai, hạn hán ngày càng tăng gây tổn thất lớn về mùa màng  trong nhân dân, một số thanh niên gặp nhiều sự cố do bốc đồng dẫn đến những kết cục thương tâm và không đáng có.
         Nhận thấy sự trùng tu, sữa chữa Giếng Chùa là rất cần thiết trong giai đoạn hiện nay, trước hết là để ghi nhớ công ơn của các vị tiền nhân để lại cho hậu sinh, đồng thời mong muốn thế hệ hiện tại và tương lai của Nga Lộc ngày càng phát triển và thịnh vượng. Đảng uỷ, HĐND, UBND, UBMT TQ xã Thường Nga, xóm Chùa Hội và các xóm lân cận huy động toàn thể nhân dân trong toàn xã, không phân biệt Già - Trẻ, không phân biệt Trai - Gái, không phân biệt Dâu - Rễ, không phân biệt Địa vị, chức tước, không phân biệt Công - Nông - Thương - Sĩ. Hễ là người Nga Lộc, hãy cũng với nhân dân tại xã nhà xây dựng Nga Lộc ngày càng giàu mạnh hơn, trước hết hãy khơi lại Long mạch của Giếng Chùa. Ai có công thì góp sức, ai có chức thì góp tiếng nói, đồng tiền - Ai không có công, có chức thì góp gạch viên cũng tốt . Nếu các Thanh niên ở xa có thể gọi điện về nhà cũng được.
Ban vận động xây dựng Giếng Chùa kêu gọi sự đóng góp về Tinh Thần lẫn Vật Chất của toàn thể bà con có nguồn gốc  từ Nga Lộc.

Đường Tiến

Tổng số điểm của bài viết là: 7 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tran Tien Thanh - 16/01/2015 06:10
Chao Ban,

minh co the dong gop giup chua xay gieng duoc ko ban?
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đang truy cậpĐang truy cập : 76

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 73


Hôm nayHôm nay : 422

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 6618

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 14836586


Từ :Đường Văn Quỳnh
Đến :Người yêu thơ
(Mail :yeutho@ngaloc.org)
Gửi lúc :16.10.2014 10:37

Câu lạc bộ thơ xã Thường nga thông báo :
CLB Thơ xã nhà chuẩn bị ra tập san :
'' Mừng Đảng-Mừng xuân - Mừng quê hương đổi mới'' Đang cần nhiều bài viết về quê hương của con em xa quê .Những người mà Thường nga một thời tràn đầy ký ức hãy đóng góp suy nghĩ của mình cho tập san thêm phần phong phú.Ban biên tập nhận tất cả các thể loại ,thơ ,ca,hò,vè,văn xuôi,hồi ký ,chuyện kể về kỷ niệm về Thiên nhiên - con người Thường Nga. Nếu con,em có nhiệt tình - Bài viết xin gửi về ông Quỳnh trước tháng 12 năm Giáp ngọ

Ban biên tập xin cảm ơn


Bạn đang sống ở đâu?

Nga lộc

Miền bắc

Miền Trung

Miền Nam

1 nơi khác

Hotline : 0898616555