Mùa gặt ở Nga Lộc

Thứ hai - 11/06/2012 18:13
Mùa gặt ở Nga Lộc

Mùa gặt ở Nga Lộc

Tôi về thăm quê, đúng vào dịp cả láng buớc vào vụ thu hoạch lúa Đông Xuân, nhìn những cánh đồng, mênh mông xa tít, với một màu vàng óng ả, hứa hẹn một mùa bội thu mà lòng tôi tràn lên sự phấn khởi. Bởi bà con quê mình giờ đã no đủ, cho dù còn nhiều vất vả, một nắng hai sương, tảo tần mưa nắng để có những “hạt vàng” cho ngày hôm nay.

* Mùa vàng bội thu

Khi xe vừa đến cổng làng (ngã tư Quán Trại), mùi hương của rơm mới thỏang lên khiến lòng tôi có một cảm giác lâng lâng khó tả, đã lâu lắm rồi tôi mới có được cảm giác này chính tại quê hương mình. Nhìn mọi người còng lưng trên những thửa ruộng, dưới cái nắng chang chang của mùa hạ miền trung, mới thấy được sự nhọc nhằn, vất vả của bà con nông dân quê mình để có được hạt thóc.

Qua những lời tâm sự của bà con quê mình, trên gương mặt ai nấy đều toát lên niềm vui, bởi lúa mùa Đông xuân trúng lớn. Cho dù khi bước vào gieo cấy, cả quê hương bước vào đợt rét đậm làm cho lúa mạ bị chết, nhiều nhà phải gieo đi sạ lại nhiều lần. Vì thế, so với những năm trước đây vụ mùa năm nay quê tôi phải gặt muộn, nhưng năng suất lúa vẫn đạt khá cao, với mức bình quân khoảng 50 tạ/1ha, ở những cánh đồng có thỗ nhưỡng tốt năng suất còn đạt cao hơn. Như cánh đồng Công Văn, đồng Rấy, Biền Xâm, Làng Cả… lúa tốt bời bời. Có được kết quả đó, ngoài việc miệt mài lao động của bà con nông dân, còn phải kể đến sự lãnh đạo của Đảng ủy – Chính quyền xã nhà (Thường Nga), với những kế hoạch sản xuất đúng đắn, khi đưa những giống lúa phù hợp với điều kiện thỗ nhưỡng có năng suất cao, chất lượng tốt, kháng được dịch bệnh, đồng thời triển khai những tiến bộ khoa học mới cho bà con nông dân áp dụng. Ngoài ra, chính quyền cũng đã tập trung đầu tư các công trình hạ tầng cơ sở, phục vụ cho sản xuất nông nghiệp, nhưng đường sá, hệ thống thủy lợi, kênh mương nội đồng. Đặc biệt xã đã thực hiện rất tốt chủ trương về việc “dồn điền đổi thửa” vì thế các loại phương tiện cơ giới nông nghiệp đều được đưa vào từng cánh đồng. Theo báo cáo của Đảng ủy xã, vụ Đông Xuân này xã Thường Nga gieo trồng được 405 hec ta, trong đó diện tích trồng lúa là 325 hec ta, xã đã đưa các loại giống lúa có năng suất chất lượng cao như X, nếp mới… vào sản xuất. Sản lượng vụ Đông Xuân ước đạt khoảng 1630 tấn, dù gặp thời tiết bất lợi, nhưng vẫn đạt cao hơn của vụ Đông Xuân năm trước.

* Xen lẫn những nỗi buồn

          Tuy lúa trúng mùa, nhưng trong ánh mắt của những người nông dân vẫn xen lẫn những nỗi buồn. Họ buồn không phải vì sự gian truân vất vả, mà buồn vì giá cả của thóc lúa khi vào vụ xuống quá thấp, thấp hơn nhiều so với bình quân chung của thị trường cả nước, không những thế, nhiều khi cần tiên nhưng đưa thóc đi bán mà không  có ai mua. Giá trị của hạt thóc mà người nông dân quê tôi lam lũ để có được chưa tương xứng với giá trị lao động. Nếu như tính tóan chi li, mỗi sào ruộng tốt, trúng mùa như năm nay, mà giá cả như hiện thời, bà con chỉ lời không quá 200 ngàn đồng, còn nếu như thất mùa do sâu bệnh hoặc ruộng xấu thì có thể lỗ vốn. Thành quả của 3 tháng dãi dầu mưa nắng của người dân quê tôi.

          “Trúng mùa rớt giá, được giá mất mùa” điệp khúc này được lặp đi lặp lại từ mùa trước qua mùa sau, từ năm này qua năm khác, nhưng bà con nông dân quê tôi vẫn bám đồng bám ruộng, không để ruộng hoang. Dù cho hiện nay có nhiều công việc khác ngoài việc đồng áng mà thu nhập lại cao hơn. Những ngày nông nhàn họ mới đi làm với những công việc như các dịch vụ buôn bán, đi xây dựng các công trình trên khắp mọi miền đất nước…, nhưng khi bước vào vụ thì họ lại quay về quê để sản xúât và thu hoạch. Vụ Đông Xuân này khi thu hoạch xong thì bà con nông dân lại tập trung cho việc cày bừa gieo cấy cho vụ mới hè thu, mà không cho đất nghỉ như những năm trước đây, để tránh đi những ngày mưa bão tháng 8 làm mất mùa.

Chia tay mọi người để xa quê hương, trên khuôn mặt mọi người vẫn còn rịn những giọt mồ hôi của những ngày thu hoạch mùa màng vất vả. Lòng tôi xen lẫn những nỗi niềm buồn vui. Không chỉ vì phải xa quê hương xa mọi người, mà vui vì quê hương đã có nhiều thay đổi, cuộc sống của mọi người đã khá giả, nhưng buồn vì mọi người còn quá vất vả một nắng hai sương để có được hạt gạo hạt thóc. Xa quê hương, tôi còn thoáng nghe đâu đó câu hát “… dân tôi ngàn năm khó nhọc mà sống chắt chiu câu nghĩa tình…” Khiến lòng tôi xúc động bồi hồi không muốn rời xa.

 

         

          

 

N. T. Kh

Tổng số điểm của bài viết là: 20 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
đường nam - 13/10/2013 18:18
chúc bà con nga lộc có mùa thu hoạch lúa bội thu
Audi Q5 - 11/06/2012 22:22
Hihi có lẻ được về quê vui quá nên bạn tôi xúc động viết thành mùa"Gạt".Bạn đọc bỏ qua cho.Chúc bà con quê nhà sức khoẻ mùa màng bội thu.
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đang truy cậpĐang truy cập : 15

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 13


Hôm nayHôm nay : 359

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 6555

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 14836523


Từ :Đường Văn Quỳnh
Đến :Người yêu thơ
(Mail :yeutho@ngaloc.org)
Gửi lúc :16.10.2014 10:37

Câu lạc bộ thơ xã Thường nga thông báo :
CLB Thơ xã nhà chuẩn bị ra tập san :
'' Mừng Đảng-Mừng xuân - Mừng quê hương đổi mới'' Đang cần nhiều bài viết về quê hương của con em xa quê .Những người mà Thường nga một thời tràn đầy ký ức hãy đóng góp suy nghĩ của mình cho tập san thêm phần phong phú.Ban biên tập nhận tất cả các thể loại ,thơ ,ca,hò,vè,văn xuôi,hồi ký ,chuyện kể về kỷ niệm về Thiên nhiên - con người Thường Nga. Nếu con,em có nhiệt tình - Bài viết xin gửi về ông Quỳnh trước tháng 12 năm Giáp ngọ

Ban biên tập xin cảm ơn


Bạn đang sống ở đâu?

Nga lộc

Miền bắc

Miền Trung

Miền Nam

1 nơi khác

Hotline : 0898616555