Ngày gia đình VN 28/6. Gia đình là nên tảng giáo dục đạo đưc.

Thứ năm - 21/06/2012 21:07
Ngày 28/ 6/ 2001 được chon là ngày Gia đình Việt nam đầu tiên theo chỉ thị số 55/BCT của Bộ chính trị và quyết định 72/ 2001/QĐ-TTg của thủ tướng chính phủ ký ngày 04/5/2001.
          Theo quyết định 72 của Thủ tướng chính phủ, việc  chọn ngày 28/6 hàng năm là Ngày Gia đình Việt Nam là nhằm đề cao trách nhiệm của lãnh đạo các nghành, các cấp, các đoàn thể và tổ chức xã hội cùng toàn thể các gia đình thường xuyên quan tâm xây dựng gia đình no ấm bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc, đẩy mạnh công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đồng thời, vận động nhân dân tích cực tham gia phong trào "Xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ và hạnh phúc".

          Ngày Gia đình Việt Nam là mốc thời gian quan trọng để chi những con người đất Việt hướng về cuội nguồn, về người thân, qua đó nuôi dưỡng những tình cảm đẹp, những giá trị văn hóa cao quý của dân tộc. Cho dù đi đâu làm gì gia đình vẫn là nơi để nhớ, để yêu thương  và để quay về.

           Ngày gia đình Việt Nam 28/6/2012 xin được gưi tới tất cả các gia đình của Thường Nga mạnh khỏe, hạnh phúc, bình đẳng ,tiến bộ, vượt qua mọi khó khăn, xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh.

 

Gia đình là nền tảng giáo dục đạo đức.

 

Nhân ngày gia đình Việt Nam  28/6 xin gửi tới các gia đình trên quê hương Nga Lộc và bạn đọc đôi điều suy ngẫm về vai trò của gia đình trong việc giáo dục con em tuổi học trò trong giai đoạn cách mạng hiện nay.

          Lâu nay dư luận xã đã và đang  quan tâm về giáo dục, chất lượng giáo dục, “đạo đức học đường” của nước ta. Trong đó một bộ phận học sinh tuổi mới lớn đang có dấu hiệu suy thoái về phẩm chất đạo đức. Câu nói “Tiên học lễ, hậu học văn” đã bị một bộ phận lớp trẻ coi như một thành ngữ xa lạ…

Gia đình là nền tảng giáo dục đạo đức cho các em, góp phần giữ vững an ninh học đường, gia đình cũng là môi trường cơ bản hình thành nên phẩm chất nhân cách trẻ thơ. Nền tảng giáo dục các em chính là gia đình nhưng không ít người thường vin vào lý do bận mưu sinh mà khoán trắng việc dạy dỗ cho nhà trường trong khi thời gian buông lõng sự quản lý của gia đình chính là “thời cơ” để các em tiếp cận với cái xấu, sống buông thả.

  

    Các bậc phụ huynh, ai cũng muốn con em mình học giỏi, tiến bộ và trở thành người có ích cho gia đình, xã hội. Ở lứa tuổi các em, trung học cơ sở, trung học phổ thông  rất hiếu động, ham tìm tòi khám phá, quan hệ tình bạn, tâm tình xuất hiện, muốn được xã hội và mọi người xem mình là người lớn. Việc quan tâm con nên đúng mực nhất là trước những diễn biến phức tạp, mặt trái của xã hội dễ len lỏi, tác động vào tâm lí, tình cảm của con em mình. Cho nên nên thường quan tâm đến thái độ, hành động, các mối quan hệ của con mình, chớ xem thường  những việc nhỏ, những hiện tượng hành vi sai trái của các em, không nên nuông chiều, buông lõng, bênh vực con mình một cách thái quá dù công việc bề bộn hay dù hoàn cảnh nào thì cha mẹ cũng phải dành thời gian quan tâm đến việc học tập cũng như kiểm soát các mối quan hệ của con cái; Xây dựng cho con em mình có ý thức tự lập trong cuộc sống; Nhiều gia đình có điều kiện kinh tế khá giả không nên để cho các em có tư tưởng ỷ lại quyền thế, sống dựa dẫm, rất dễ sinh tư tưởng ngại học, ngại phấn đấu, thích hưởng thụ, lười lao động, ảo tưởng…. Cũng không nên gây áp lực quá lớn cho con em mình. Chương trình học tập ở các bậc học hiện nay của các em nhiều chuyên gia giáo dục đánh giá là hơi nặng, quá rộng, vượt tầm hiểu biết của trẻ con, nặng về lí luận, học sinh học đối phó còn diễn ra nhiều nơi, xu hướng thương mại hóa và sa sút về đạo đức trong giáo dục còn khắc phục chậm đang là vấn đề bức xúc và quan tâm của xã hội. Cho nên các bậc phụ huynh “ đừng làm khổ con mình”, ép buộc con phải học ở trường, học thêm chỗ này, chỗ kia mà quên mất dành thời gian nghỉ ngơi, tham gia các hoạt động xã hội lành mạnh.


Trước đây khi đời sống còn khó khăn, thiếu thốn học sinh ta cần cù siêng năng có chí học tập, rèn luyện, nay điều kiện kinh tế nói chung đã được cải thiện, thì nhiều học sinh đâm ra lười nhác, ỷ lại nhanh chóng hấp thụ lối sống sinh hoạt đua đòi, hưởng lạc, sớm bị lôi kéo cám giỗ của môi trường xấu bên ngoài. Coi việc học như là trò đùa. Học được haykhông không cần thiết. Nếu như thế này chẳng ai khác mà học sinh, xã hội sẽ lãnh hậu quả. Cho nên kết quả giáo dục cần thấm nhuần: “Tiên học lễ, hậu học văn”. Trong đó gia đình đóng vai trò hết sức quan trọng.

 

Bùi Huy

Tổng số điểm của bài viết là: 8 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đang truy cậpĐang truy cập : 65


Hôm nayHôm nay : 1111

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 9622

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 14839590


Từ :Đường Văn Quỳnh
Đến :Người yêu thơ
(Mail :yeutho@ngaloc.org)
Gửi lúc :16.10.2014 10:37

Câu lạc bộ thơ xã Thường nga thông báo :
CLB Thơ xã nhà chuẩn bị ra tập san :
'' Mừng Đảng-Mừng xuân - Mừng quê hương đổi mới'' Đang cần nhiều bài viết về quê hương của con em xa quê .Những người mà Thường nga một thời tràn đầy ký ức hãy đóng góp suy nghĩ của mình cho tập san thêm phần phong phú.Ban biên tập nhận tất cả các thể loại ,thơ ,ca,hò,vè,văn xuôi,hồi ký ,chuyện kể về kỷ niệm về Thiên nhiên - con người Thường Nga. Nếu con,em có nhiệt tình - Bài viết xin gửi về ông Quỳnh trước tháng 12 năm Giáp ngọ

Ban biên tập xin cảm ơn


Bạn đang sống ở đâu?

Nga lộc

Miền bắc

Miền Trung

Miền Nam

1 nơi khác

Hotline : 0898616555