Rằm tháng bảy một tập tục mang đậm tính nhân văn

Thứ tư - 29/08/2012 07:31
Truyền thống văn hoá làng xã vốn là những dấu ấn tình cảm đối với những người xa quê là nơi lưu giữ nhưng tình cảm sâu kín trong mổi con người khi phải " thahương cầu thực"
...

...

CÚNG RẰM THÁNG BẢY MỘT MỘT TỤC LỆ  MANG ĐẬM TÍNH NHÂN VĂN

Xuất phát từ sự tích về Bồ tát Mục Kiền Liên đại hiếu đã cứu mẹ của mình ra khỏi kiếp ngạ quỷ. Theo kinh Vu Lan thì ngày xưa, Mục Kiền Liên đã tu luyện thành công nhiều phép thần thông. Mẫu thân ông là bà Thanh Đề đã qua đời, ông tưởng nhớ và muốn biết bây giờ mẹ như thế nào nên dùng mắt phép nhìn khắp trời đất để tìm. Thấy mẹ mình, vì gây nhiều nghiệp ác nên phải sanh làm ngạ quỷ, bị đói khát hành hạ khổ sở, ông đã đem cơm xuống tận cõi quỷ để dâng mẹ. Tuy nhiên do đói ăn lâu ngày nên mẹ của ông khi ăn đã dùng một tay che bát cơm của mình đi tranh không cho các cô hồn khác đến tranh cướp, vì vậy khi thức ăn đưa lên miệng thức ăn đã hóa thành lửa đỏ.

Mục Liên quay về tìm Phật để hỏi cách cứu mẹ, Phật dạy rằng: "dù ông thần thông quảng đại đến đâu cũng không đủ sức cứu mẹ ông đâu. Chỉ có một cách nhờ hợp lực của chư tăng khắp mười phương mới mong giải cứu được. Ngày rằm tháng bảy là ngày thích hợp để vận động chư tăng, hãy sắm sửa lễ cúng vào ngày đó".

Làm theo lời Phật, mẹ của Mục Liên đã được giải thoát. Phật cũng dạy rằng chúng sanh ai muốn báo hiếu cho cha mẹ cũng theo cách này (Vu Lan Bồn Pháp). Từ đó ngày lễ Vu Lan ra đời.

    Những gia tộc làng Bình Hà quê mình có lẽ không phải hiểu sâu cội nguồn đến như thế . Nhưng cứ sắp đến rằm tháng bảy là tộc trưởng các dòng họ lại bắt đầu họp . Các bậc trưởng lão trong dòng tộc bàn bạc phân công các đinh trong dòng họ ai đi mua lợn, ai chăm sóc lại phần mộ cho Ông, Bà tổ tiên, ai làm cổ để cúng  … dòng họ nào cũng tất bật nhộn nhịp . Các cháu nhỏ trong gia tộc mặcquần áo đẹp đến nhà thờ sớm vừa chơi đùa vừa để các ông, bà chú bác sai bảo việc vặt . Gần đến chính ngọ(12 giờ ) ông tộc trưởng khăn áo chỉnh tề khấn vái trước mâm xôi gà, thịt lợn, hoa quả để kính mời :  Các cụ Cao tằng Tổ khảo, Cao tằng Tổ tỷ, Bá thúc đệ huynh, cô dì tỷ muội và tất cả hương hồn trong nội tộc, ngoại tộc của họ 

Cúi xin thương xót con cháu, linh thiêng giáng lâm linh sàng chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho con cháu khỏe mạnh, bình an, lộc tài vượng tiến, gia đạo hưng long, hướng về chính đạo.

Cung nhân ngày này các gia đình mới có con trai cũng xin vào họ, lễ xin vào họ cũng đơn giản chai rượu nút lá chuối một dĩa trái cây nhờ tộc trưởng xin phép tổ tiên cho cháu được vào họ . Sau khi cúng xong theo thứ tự các bậc trưởng lão ngồi trên rồi đến các bậc cha chú cùng hưởng lại các phẩm vật đã cúng tổ tiên . Đây là thời khắc vui vẽ nhất có thể hơi ồn ào một tý, nhưng rất vui ông tộc trưởng nâng chén rượu mời các bậc trưởng lão sau đó rút kinh nghiệm những cái làm được những cái chưa đựoc, khen thưởng những gương học giỏi sống tốt và ngược lại phê bình những sai phạm của các đối tương chưa tốt, các đối tượng này phải hứa trước bàn thờ, trước dòng họ sửa đổi những sai phạm của bản thân và tu dưỡng rèn luyện tốt hơn để xứng đáng với truyền thống vốn có của gia tộc .

          Rằm tháng bảy đối với người Bình Hà là vô cùng quan trọng cho nên dù ai đi đâu cũng muốn về quê mình vào ngày rằm tháng bảy để được tắm mình trong tình cảm ấm cúng của dòng tộc . Để có được cảm giác mình được sự che chở của tổ tiên ông bà dù có ở bất cứ nơi đâu .

                                                                                                  

 

 

Phan Công Lệ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: Rằm tháng bảy
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đang truy cậpĐang truy cập : 65


Hôm nayHôm nay : 1102

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 9613

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 14839581


Từ :Đường Văn Quỳnh
Đến :Người yêu thơ
(Mail :yeutho@ngaloc.org)
Gửi lúc :16.10.2014 10:37

Câu lạc bộ thơ xã Thường nga thông báo :
CLB Thơ xã nhà chuẩn bị ra tập san :
'' Mừng Đảng-Mừng xuân - Mừng quê hương đổi mới'' Đang cần nhiều bài viết về quê hương của con em xa quê .Những người mà Thường nga một thời tràn đầy ký ức hãy đóng góp suy nghĩ của mình cho tập san thêm phần phong phú.Ban biên tập nhận tất cả các thể loại ,thơ ,ca,hò,vè,văn xuôi,hồi ký ,chuyện kể về kỷ niệm về Thiên nhiên - con người Thường Nga. Nếu con,em có nhiệt tình - Bài viết xin gửi về ông Quỳnh trước tháng 12 năm Giáp ngọ

Ban biên tập xin cảm ơn


Bạn thấy Trang web này thế nào ?

Tuyệt vời

Tốt

Củng được

Bình thường

Rất tệ

Hotline : 0898616555