Kêu gọi góp ý về Nội dung quy chế hoạt động của di tích Lịch sử Văn Hóa Nguyễn Sỹ Thanh- Nguyễn Sỹ Phương

Chủ nhật - 17/03/2013 17:59
Lễ đón nhận DTLS năm 2011

Lễ đón nhận DTLS năm 2011

Kêu gọi toàn thể con cháu gần xa góp ý về: "Nội dung quy chế hoạt động của Di tích Lịch sử Văn Hóa Nguyễn Sỹ Thanh- Nguyễn Sỹ Phương và chi Bính môn Nguyễn Sỹ"

 

 

 

Nội qui di tích Lịch sử - Văn hóa

nhà thờ Nguyễn Sỹ Thanh - Nguyễn Sỹ Phương

và chi Bính môn - họ Nguyễn Sỹ

(Bản thảo này chủ yếu là trao đổi thông tin, nêu vấn đề, giải trình, nhằm trưng cầu ý kiến của các cố và con cháu gần xa để đi đến thống nhất về nhận thức và trách nhiệm, khi ban hành nội qui sẽ ngắn gọn hơn nhiều)

                                                                                                                 

Để nhà thờ Nguyễn Sỹ Thanh, Nguyễn Sỹ Phương và nhà thờ Bính môn- họ Nguyễn Sỹ ngày càng trường tồn và phát triển ngang tầm với một di tích Lịch sử- Văn hóa, xứng đáng với truyền thống dòng họ và công lao cống hiến của Tổ Tiên cũng như của hai vị Danh nhân Văn hóa Nguyễn Sỹ Thanh-Nguyễn Sỹ Phương. Chi Bính môn- họ Nguyễn Sỹ qui định thống nhất một số nội dung để các cơ quan có liên quan và Con Cháu trong Chi họ thực hiện như sau:  

 

I -Vài nét về dòng họ và di tich Lịch sử- Văn hóa

1 . Về dòng họ Nguyễn Sỹ và chi Bính: 

Vào khoảng thế kỷ thứ 10 vùng đất thuộc xã Thường Nga hiện nay đã có nhiều cư dân  đến đây sinh sống, cụ Nguyễn Ích Quế (Thủy tổ họ Nguyễn Sỹ) đến vùng đất này sinh cơ lập nghiệp vào khoảng thế kỷ thứ 16. Đến đời thứ tư, từ Nguyễn Ích Quế đến Nguyễn Ích Trật, Nguyễn Ích Hiền, Nguyễn Ích Hiển đều độc đinh, có thể  do lo ngại về lâu dài khó bảo tồn và phát triển nòi giống. Vì vậy, Tổ Tiên của chúng ta đã đến cầu tự tại chùa Mỹ Khê, thuộc xã Hương Thu - Hương Khê - Hà Tĩnh và từ đó, họ Nguyễn Ích chuyển thành họ Nguyễn Sỹ như hiện nay . Chữ “SỸ” ở đây với ý nghĩa là mong muốn con cháu sau này thành  Người có học cao, tài giỏi, làm quan văn- võ trong triều đình. Do vậy, mãi mãi sau này con cháu chúng ta không nên bỏ chữ SỸ trong tên đệm của mình, vì rằng đây là PHÚC-LỘC của nhà chùa Mỹ Khê ban cho dòng họ thể theo nguyện vọng của Tổ Tiên ta cầu xin. Hiện nay, Ất môn và Bính môn họ Nguyễn Sỹ đều thờ chung một vị đức tổ là Nguyễn Sỹ Vinh và vợ là mậu tổ Đường Thị Hàn. Nhiều ý kiến của con cháu về việc: tại sao tộc trưởng Đại tôn lại là Chú ? Ất môn và Bính môn đều thờ chung một vị đức tổ là Nguyễn Sỹ Vinh ? do các tài liệu lưu trữ không đầy đủ và chưa được dịch thuật hết, vì vậy, con cháu chưa được rõ. Phỏng luận như sau:

   - Thứ nhất:  sau cầu tự, cụ Nguyễn Ích Hiển sinh hạ được 4 người con trai, đó là: Nguyễn Sỹ Tổng (Giáp môn thờ), Nguyễn Sỹ Khoa (vô tự), Nguyễn Sỹ Vinh (Ất môn, Bính môn thờ), Nguyễn Sỹ Chức (vô tự) quá mãn nguyện sau 4 đời độc đinh và có thể do nhà chùa Mỹ Khê chỉ giáo khi cầu tự dẫn đến việc nhường ngôi cho người Em ?!

  -Thứ hai: cụ Nguyễn Sỹ Vinh- Đường Thị Hàn sinh hạ được 2 người con trai đó là: Nguyễn Sỹ Trông và Nguyễn Sỹ Bật, nay có 2 nhà thờ (Ất  môn và Bính môn), có thể trong cuộc sống anh, em vì một lý do nào đó dẫn đến bất hòa, không cúng tế chung một nơi, để lại đến bây giờ cho con cháu nhiều băn khoăn!?

2 - Về di tích Lịch sử- Văn hóa nhà thờ Nguyễn Sỹ Thanh- Nguyễn Sỹ Phương

     Ngày 06 tháng 01 năm 2011, nhà thờ Nguyễn Sỹ Thanh- Nguyễn Sỹ Phương được công nhận là di tích Lịch sử- Văn hóa tỉnh Hà Tĩnh; ngày 14 tháng Giêng năm Tân Mão (2011) chính quyền địa phương và con cháu tổ chức long trọng lễ rước bằng xếp hạng di tích về nhà thờ, đây là một sự kiện quan trọng, khẳng định công lao cống hiến to lớn của Tổ Tiên họ Nguyễn Sỹ, tiêu biểu là của Nguyễn Sỹ Thanh (tướng quân triều đại vua Quang Trung ) đời thứ 8 và của Nguyễn Sỹ Phương (đội trưởng đội cận vệ số 7 bảo vệ nhà vua triều Nguyễn ) đời thứ 9 trong dòng họ Nguyễn Sỹ, hai Ngài ngự tại nhà thờ Bính môn. Hiện nay, nhà thờ Bính môn còn lưu giữ một số hiện vật và tư liệu quý về 2 vị Danh nhân, như: Long ngai, giá đặt và 2 thanh kiếm bằng gỗ, 2 câu đối được nhà Vua ban tặng; 2 câu đối  đó là: Ức niên hương hỏa tinh thần tụ / Kim nhật gia phong chính khí tồn, tạm dịch: Hồn thiêng của Tổ Tiên, hương khói thờ phụng vạn năm vẫn còn / Nếp nhà tốt, chí khí mạnh, con cháu ngày nay vẫn giữ lại được; câu thứ 2: Chi ngọc đình sâm gia ấm mậu / Chỉ cơ đường cấu đống lương tân, tạm dịch: Chi họp quý, nhà thờ tôn nghiêm, công ơn của Tổ Tiên, cha ông để lại cho con cháu nhiều điều tốt đẹp / Nhà thờ được xây dựng nơi đất quý, sinh ra nhiều Người tài giỏi mới của Quốc gia. Đây là vinh dự to lớn của địa phương, của dòng họ và là lộc vàng, lộc ngọc của nhà chùa Mỹ Khê mà Tổ Tiên để lại cho con cháu sau này. Sự kiện này cũng đặt ra cho con cháu trách nhiệm cao cả trong việc giữ gìn, bảo tồn và phát huy truyền thống Văn hóa của địa phương, của Tổ Tiên và của dòng họ; học tập, tu dưỡng, phấn đấu, rèn luyện sức khỏe, phẩm chất đạo đức, ý chí, trí tuệ để trở thành những người có đức, có tài, có ích đối với xã hội, địa phương, gia đình và dòng họ. Xứng đáng là hậu duệ của Nguyễn Sỹ Thanh- Nguyễn Sỹ Phương- Danh nhân Văn hóa tỉnh Hà Tĩnh.

II -  Một số qui định cụ thể:

 1 - Đối với di tích Lịch sử- Văn Hóa- nhà thờ Nguyễn Sỹ Thanh- Nguyễn Sỹ Phương

  1.1 - Mọi sự trùng tu, tôn tạo, kiến thiết có thay đổi kiến trúc nhà thờ phải được sự đồng ý, cho phép của chính quyền địa phương, của ngành Văn hóa, Bảo tàng cấp huyện, cấp tỉnh.

  1.2 - Các thế hệ con cháu (đặc biệt là tổ bảo vệ di tích) phải có trách nhiệm bảo tồn những tư liệu, hiện vật của di tích; sưu tầm, bổ sung tư liệu, hiện vật liên quan đến cuộc đời, sự nghiệp và công lao cống hiến của 2 vị Danh nhân Văn hóa, Nguyễn Sỹ Thanh, Nguyễn Sỹ Phương.

  1.3 - Các dịp tế họ, giổ Tổ, tết Nguyên Đán hàng năm phải treo cờ thần, cờ Tổ quốc; ngày rằm, mồng một hàng tháng, tộc trưởng (tổ bảo vệ di tích) phải đỏ điện, thắp hương nhà thờ (lễ vật không qui định).

  1.4 -  Các cơ quan, địa phương và cá nhân đến thăm, tìm hiểu, nghiên cứu di tích phải có thông báo trước và phải được sự đồng ý của tộc trưởng (tổ bảo vệ di tích).

   1.5 - Tộc trưởng (tổ bảo vệ di tích) phải chấp hành và thực hiện đúng luật Di sản Văn hóa, và các qui định của  trên về quản lý di tích Lịch sử - Văn hóa không để xẩy ra hư hỏng, thất lạc, mất mát tư liệu, hiện vật của di tích; phải giữ gìn vệ sinh khu di tích và nhà thờ thường xuyên sạch sẽ, văn minh, lịch sự.

     1.6 -  Các thế hệ hậu duệ của Nguyễn Sỹ Thanh, Nguyễn Sỹ Phương - con cháu Bính môn họ Nguyễn Sỹ noi gương 2 vị Danh nhân tiền bối, phải chấp hành nghiêm đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, Pháp luật Nhà nước, các qui định của địa phương, của dòng họ, phấn đấu hoàn thành tốt nghĩa vụ công dân, góp phần tích cực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, xây dựng địa phương, dòng họ và gia đình ngày càng trường tồn, vững mạnh, giàu đẹp, văn minh.

    1.7 - Động viên con cháu xây dựng quỹ khuyến học mang tên  Nguyễn Sỹ Thanh- Nguyễn Sỹ Phương  để kịp thời động viên, khuyến khích con cháu thi đua, phấn đấu vươn lên giành được nhiều kết quả cao trong học tâp, trở thành những người có tài, có đức, có công với quê hương đất nước, với Tổ Tiên dòng họ Nguyễn Sỹ, xứng đáng là hậu duệ của Nguyễn Sỹ Thanh, Nguyễn Sỹ Phương. Thực hiện khuyến học bằng quà hoặc tiền, tặng giấy khen của Chi họ, ghi tên vào sổ vàng Danh nhân đối với những con cháu đạt học sinh tiên tiến, học sinh giỏi các cấp và những người đỗ đạt, thăng quan, tiến chức cao vào dịp giổ Tổ ngày 06 tháng 6 hàng năm.

     1.8 - Xây dựng quĩ tiết kiệm di tích Lịch sử- Văn hóa bằng hình thức mỗi hộ gia đình nuôi 01 lợn nhựa, mỗi ngày cho ăn ít nhất 200 đồng, tùy theo điều kiện kinh tế, có thể cho lợn ăn nhiểu hơn, mỗi năm 01 lần mang lợn đến nhà thờ mổ vào dịp rằm tháng giêng, từng gia đình thi đua với nhau làm công đức để góp vào tu bổ, tôn tạo nhà thờ, lăng mộ Tổ Tiên. Nghĩ rằng, dù giàu có hay nghèo khó thì hàng ngày mọi nhà đều phải chi tiêu một lượng tiền nhất định, do vậy, ta nên nhớ dành ít nhất 200 đồng nuôi lợn tiết kiệm thể hiện tấm lòng thành tâm với Tổ Tiên, nhắc nhau rằng đừng để đến ngày mổ lợn tiết kiệm mới vội vàng bỏ vào đó một vài chục, một vài trăm ngàn để đến trình họ rằng mình cũng thực hiện chủ trương tiết kiệm của họ. Như vậy là không thực tâm với Tổ Tiên, Tổ Tiên không muốn con cháu làm như vậy, các Ngài có đòi hỏi gì đâu, đây là tấm lòng thành kính của con cháu hướng về cội nguồn, về Tổ Tiên. Mỗi lần cho lợn tiết kiệm ăn là trong tâm chúng ta đã tỏ lòng tri ân với Tổ Tiên rồi, ngày nào quên là trăn trở không yên thì mới đạt đến độ lòng thành. Con cháu ở xa cũng làm như vậy và chuyển kết quả tiết kiệm được về nhà thờ theo cách thuận tiện nhất.

    1.9- Những tổ chức, cá nhân và con cháu tự nguyện làm công đức, đóng góp xây dựng, tôn tạo di tích, nhà thờ, lăng mộ và về lợi tổ hàng năm được ghi tên vào sổ vàng công đức, trường hợp quà phẩm hoặc tiền mặt có giá trị từ 20.000.000,00 đồng trở lên được ghi tên trên bia đá công đức lưu giữ tại nhà thờ để Tổ Tiên, 2 vị Danh nhân và con cháu đời đời ghi  ơn.                                                                

    2 - Đối với nhà thờ Bính môn- họ Nguyễn Sỹ

    2.1 - Thành lập các bộ phận để tổ chức các hoạt động của di tích và nhà thờ như sau:

    - Hội đồng Chi họ gồm: Các cụ và con cháu từ đủ 60 tuổi trở lên ( không tính tuổi vọng ), tộc trưởng 3 nhánh, đầu bút, câu đang.

    - Ban thường trực giúp việc cho hội đồng, có nhiệm vụ điều hành, giám sát công việc họ, quản lý, sử dụng tài chính theo quyết định của họ, gồm: Tộc trưởng 3 nhánh, đầu bút, câu đang và một số con cháu có sức khỏe, biết việc họ, nhiệt tình, trách nhiệm cao ( do họ lựa chọn, phân công ) để chủ động trong mọi hoạt động, thay mặt cho toàn bộ con cháu giải quyết công việc của nhà thờ và Chi họ khi không tổ chức họp họ được.

    2.2 - Hàng năm, tổ chức họp họ vào 12 giờ trưa ngày 20 tháng chạp và 12 giờ trưa ngày 20 tháng giêng (câu đang không thông báo mời như trước) yêu cầu các cố và con cháu về họp đầy đủ. Họp họ đột xuất khi có công việc cần bàn bạc (câu đang phải thông báo mời), tộc trưởng 3 nhánh, đầu bút, câu đang không được vắng họp, trừ trường hợp do sức khỏe. Những người không đến họp phải chấp hành và thực hiện quyết định của họ khi được câu đang thông báo. Trường hợp không thực hiện được phải báo lại với tộc trưởng Chi họ để xem xét, quyết định, không để bê trể công việc của họ. Khi không họp họ được thì công việc họ do Hội đồng quyết định; nếu không họp Hội đồng được thì do Ban thường trực quyết định; khi không họp được Ban thường trực thì do tộc trưởng 3 nhánh và đầu bút, câu đang quyết định; các trường hợp khác do tộc trưởng Chi họ và đầu bút, câu đang quyết định (các trường hợp nêu trên khi có thông báo của câu đang thì những người liên quan phải chấp hành và thực hiện nghiêm túc, nếu có khó khăn phải báo kịp thời với tộc trưởng Chi họ để điều chỉnh, nếu không báo và không thực hiện làm ảnh hưởng đến việc họ thì về sau họ không cắt cử, phân công nữa).

    2.3 - Chi họ tổ chức tế Tổ Tiên vào 08 giờ 30 phút ngày 15 tháng Giêng và giổ đức tổ Nguyễn Sỹ Bật lúc 07 giờ 30 phút ngày 06 tháng 6 hàng năm, không hoạt động trống, chiêng, loa máy sau 23 giờ làm ảnh hưởng đến những người xung quanh và nét đẹp Văn hóa của một di tích Lịch sử- Văn hóa. Các cố vọng lão và các cháu vào họ được thực hiện trong 2 dịp tế, giổ này. Mọi chi phí phục vụ tế, giổ đóng góp theo đầu đinh, không đóng góp theo đầu hộ, con cháu ở xa không có điều kiện tham gia thì người nhà báo với họ và không phải đóng góp. Mời đại diện đia phương dự lễ yết lúc 20 giờ 30 phút ngày 14 tháng Giêng, mời tộc trưởng Đại tôn và tộc trưởng cửa Ất dự lễ giổ Tổ 06/6. Chi họ kính mời và mong muốn các cố, con cháu nội ngoại, dâu rễ gần xa về dự lễ tế họ, giổ tổ đông đủ. Đến dự lễ tế, giổ Tổ yêu cầu mang mặc gọn gàng, sạch sẽ, lịch sự, không mặc quần đùi, áo lót hở nách, không ngồi quay lưng với thượng điện, không đặt 2 chân lên ghế, không nói tục, nói bậy, xưng hô đúng bậc thứ, kính trên nhường dưới, không hút thuốc lá, thuốc lào trong bái đường và thượng điện, không uống rượu bia say, không gây gỗ đánh đập nhau; các cố, người cao tuổi phải gương mẫu trong lời nói và hành động để con cháu noi theo.

     Sáng 14 tháng Giêng tổ chức con cháu đi viếng, thắp hương lăng mộ Tổ Tiên, họ chi bồi dưỡng 200.000,00 đồng , con cháu trực hương, đèn nhà thờ tối 14, họ chi bồi dưỡng 200.000,00 đồng; viếng, thắp hương mộ đức tổ Nguyễn Sỹ Bật vào chiều 05/6, trực hương đèn nhà thờ tối 05/6, họ chi bồi dưỡng 100.000,00 đồng.

     Nhiệm kỳ câu đang 2 năm, nhà lướt 1 năm, đầu bút theo yêu cầu của họ, người đủ 60 tuổi trở lên, Người có khiếm khuyết về trí tuệ, sức khỏe không bảo đảm thì được miễn làm câu đang, nhà lướt. Những người không hoàn thành nhiệm vụ hoặc hoàn thành thấp, Chi họ sẽ xem xét và yêu cầu làm tiếp một nhiệm kỳ nữa cho thành thạo công việc. Riêng những người được giao nhiệm vụ làm xôi cúng tế Tổ Tiên mà không đạt yêu cầu của họ thì phải có lễ xin lỗi họ và phải làm tiếp đến khi tốt thì thôi.

     2.4 - Khi xây dựng, kiến thiết, tôn tạo nhà thờ, lăng mộ tổ tiên với số tiền từ  30.000.000,00 đồng trở lên phải họp toàn bộ họ để bàn, lập ban kiến thiết; từ  20.000.000,00 đồng đến dưới 30.000.000,00 đồng do Hội đồng Chi họ quyết định (có lập ban kiến thiết); từ 10.000.000,00 đồng đến dưới 20.000.000,00 đồng do Ban thường trực quyết định; từ 5.000.000,00 đồng đến dưới 10.000.000,00 đồng do tộc trưởng 3 nhánh quyết định; dưới 5.000.000,00 đồng do tộc trưởng Chi họ quyết định.

      Khi huy động nhân công là con cháu, họ giao đầu bút cắt cử từng ngày kể cả số con cháu ở xa đang theo họ để bảo đảm công bằng về trách nhiệm đều là con cháu của Chi họ đang hưởng phúc lộc của Tổ Tiên họ Nguyễn Sỹ. Bởi vì, số con cháu  ở nhà điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn thì mọi việc lớn, nhỏ đều đến tay lại vừa đóng góp nghĩa vụ theo Đinh, vừa tham gia ngày công lao động,  nhưng những người ở xa chỉ phải đóng góp nghĩa vụ theo Đinh ? trong khi hàng ngày những người ở xa vẫn lao động, có thu nhập ?, do vậy những người ở xa nên chia sẽ nỗi vất vã với con cháu sinh sống ở quê ? .Trừ những người đủ 60 tuổi trở lên, không tính tuổi vọng, người đang ốm đau, bệnh tật, không cắt cử lao động, số các cố và con cháu trong diện này có trách nhiệm hướng dẫn, giám sát con cháu làm, lao động được hay không là tùy tâm, tùy sức và tùy thuộc vào ý thức trách nhiệm đối với Tổ Tiên, dòng họ. Việc cắt cử phải phù hợp với sức khỏe, sở trường từng người, theo từng việc để có hiệu quả lao động cao, tránh lãng phí, khắc phục hiện tượng thiếu nhiệt tình, lẫn tránh trách nhiệm như trước đây đã có. Ai có lý do chính đáng phải báo với tộc trưởng Chi họ để điều chỉnh kip thời. Những người không thực hiện mà không có lý do chính đáng, không được họ chấp nhận và những con cháu làm ăn xa, không có người thay thế, ngoài nghĩa vụ đóng góp theo Đinh thì phải đóng góp bằng tiền số ngày họ cắt cử tính theo giá trị ngày công lao động phổ thông ở địa phương tại thời điểm nhà thờ thực hiện công việc kiến thiết, xây dựng.

    2.5 - Việc hiếu, hỷ, tham ốm thực hiện như sau:

  - Gia đình có người qua đời, phải báo với tộc trưởng Chi họ, đầu bút và câu đang để tổ chức họp họ bàn, phân công lo việc tang; không để người chết ở trong nhà quá 24 giờ sau khâm lượm, không hoạt động trống, kèn, loa máy sau 23 giờ, không cúng xôi, cơm và thực phẩm khi làm lễ truy điệu; không tổ chức thuốc lá trong đám tang, không rải vàng mã dọc đường; thông gia, anh em, bạn bè gần xa không điếu xôi gà, bức trướng để bảo đảm nếp sống Văn hóa, vệ sinh môi trường và chống lãng phí. Chi họ tổ chức lễ điếu trị giá khoảng 100.000,00 đồng.

    - Gia đình cưới vợ, gả chồng cho con và các việc vui khác nếu cần sự giúp đỡ của họ thì phải báo với tộc trưởng Chi họ, trực tiếp mời họ họp để báo cáo và đề nghị những phần việc nhờ họ giúp để họ biết, phân công con cháu thực hiện. Không tổ chức thuốc lá trong đám cưới, không hoạt động âm nhạc, loa máy sau 23 giờ, không để  uống rượu, bia say, gây gỗ, đánh nhau làm mất trật tự trị an ở khu dân cư.

    - Các cụ và con cháu đủ 90 tuổi trở lên, hàng năm Chi họ tổ chức mừng thọ tập thể tại nhà thờ vào dịp rằm tháng Giêng.

    - Những người đủ 60 tuổi trở lên đau ốm nặng phải điều trị từ bệnh viện tuyến huyện trở lên hoặc chưa đủ 60 tuổi mà bị bệnh hiểm nghèo, họ tổ chức lễ thăm khoảng 100.000,00 đồng.

    III - Đôi điều tâm giao cùng con cháu

    Ngẫm rằng: Cây có gốc, suối có nguồn, chim có tổ, Người có tông. Đúng vậy, họ Nguyễn Sỹ chúng ta ban đầu chỉ có một người đó là thủy tổ Nguyễn Ích Quế, nay đến đời thứ 17, con đông cháu nhiều, gần 700 đinh. Điều đó khẳng định rằng, không có Tổ Tiên chắc chắn sẽ không có chúng ta về con người, chưa nói gì đến của cải vật chất. Hôm nay chúng ta có sức khỏe, con có, của nên, công thành danh toại, không chỉ là kết quả của quá trình tu dưỡng, phấn đấu, học tập, lao động, rèn luyện của bản thân mình mà còn có sự che chắn, phù hộ, độ trì của ông bà, cha mẹ, nhờ Tổ Tiên ban phước lộc cho mà có. Thực tế trong cuộc sống không ít người quyền cao, chức trọng, có con trai, con gái, dâu rễ, cháu chắt đông đúc, nhà lầu, xe hơi, của cải vật chất dồi dào phong phú thì tưởng rằng riêng mình làm được mà không nghĩ đến công ơn Tổ Tiên, những người đi trước đã ban phước lộc cho mình, ít khi đến nhà thờ họ, kính vái Tổ Tiên chứ chưa nói gì đến quà phẩm. Đến khi gặp hoạn nạn, đau ốm, bệnh tật, người đi, của hết, thoái vị, khuynh gia, bại sản mới vội vàng đi xem thầy này, thầy nọ, nơi này, nơi khác xin nhờ giải hạn, mới vỡ lẽ là do mình lo thu vén làm giàu, ích kỷ hẹp hòi mà quên đi cội nguồn, gốc rễ cho nên bề trên không rộng lòng che chở và ban phước lộc cho mình như trước nữa. Như ai đó chỉ quen hái quả, hái lộc mà quên chăm gốc, đến một lúc nào đó đến tìm quả, tìm lộc để hái thì còn đâu nữa, vì  cây đã chết !. Đồng ý rằng trong bối cảnh xã hội hiện nay, mọi người đều phải bươn chải, kiếm cớ sinh nhai mong cho cuộc sống khỏi thiếu thốn, khổ sở, phải đi làm ăn xa quê hương, chịu nhiều vất vã nhưng đừng quên rằng Tổ Tiên, những người đã khuất, họ không còn hiện hữu trên trần gian này nữa nhưng họ luôn ở bên chúng ta, dõi theo, che chắn, phù trì, phù hộ cho chúng ta thành đạt, toại nguyện. Phật dạy rằng: Lộc bất tận hưởng, phải chăng, hàng năm nên để tâm, dành một ít thời gian hướng về cội nguồn bằng nhiều cách khác nhau. Mặt khác, người đời dặn rằng: Chín đời còn hơn người dưng, máu loãng hơn nước lạnh đặc, máu nào thâm thịt đó, không ai giàu 3 họ không ai khó 3 đời, sông có khúc, người có lúc.... bởi vậy, hàng năm nên tiết kiệm trong chi tiêu, trong sinh hoạt của cá nhân, gia đình để dành lại một khoản của cải vật chất về lợi Tổ, kính vái Tổ Tiên, góp phần xây dựng nhà thờ, lăng mộ Tổ Tiên, giúp đỡ những người chưa may mắn hưởng được nhiều phước lộc của Tổ Tiên như mình mà dẫn đến đau ốm, nghèo hèn cho phải đạo !. Thật buồn và đáng trách với ai đó vô cảm với Tổ Tiên, với con cháu, với dòng họ khi mình đủ đầy mọi thứ ! chẳng hiểu họ nghĩ sao ?!  Quay lại với chi họ Bính môn chúng ta, tuy đã được xếp hạng di tích Lịch sử- Văn hóa nhưng nhà thờ chưa to, chưa đẹp, đồ dùng tế tự và sinh hoạt tại nhà thờ chưa thật đầy đủ, lăng mộ Tổ Tiên chưa có điều kiện tôn tạo, con cháu giàu lòng nhiệt tình, tâm huyết hướng về Tổ Tiên, cội nguồn nhưng phần nhiều còn khó khăn về kinh tế. Chính vì vậy, Chi họ kêu gọi và mong muốn con cháu, ai có điều kiện thuận lợi hơn thì nên để tâm hướng về cội nguồn để góp phần từng bước xây dựng nhà thờ ngày càng khang trang ngang tầm với một di tích Lịch sử- Văn hóa, tôn tạo lăng mộ Tổ Tiên, xây dưng Chi họ ngày càng phát triển, trường tồn, vững mạnh phụng sự Tổ Tiên, quê hương, đất nước ngày càng tốt hơn.

    Nội dung bản thảo này được in gửi cho con cháu và tung lên mạng Internet để xin ý kiến đóng góp, bổ sung của toàn thể con cháu. Cách đóng góp thực hiện như sau:

   - Các cố và con cháu sinh sống ở quê thì từng đại gia đình tập trung con cháu thảo luận, đóng góp trực tiếp vào bản đánh máy đã in ra, nội dung nào không nhất trí thì gạch luôn, bổ sung ý nào thì ghi vào, sau đó nộp về cho tộc trưởng Bính môn.

    - Các cố và con cháu sinh sống ở xa thì truy cập qua mạng, đọc, tham gia ý kiến vào bản thảo trên từng nội dung bằng kiểu chữ khác với chữ bản thảo để dễ phân biệt, nội dung không nhất trí thì gạch luôn, ghi tên người đóng góp rồi gửi về cho ông Hứa theo địa chỉ E-mail : nguyensyhua@gmail.com hoặc gọi điện thoại theo số máy 0983 420 153 ( ông Hứa ) . 01 695 823 187 (Hào Triển ).

     - Thời gian hoàn thành việc đóng góp tháng 4 Quý Tỵ, để kịp thông qua các cố và con cháu dịp giổ Tổ ngày 06/6 Quý Tỵ . Triển khai thực hiện đầu năm Giáp Ngọ ( 2014 ).

   - Yêu cầu từng gia đình thông báo cho con cháu ở xa biết nội dung hoạt động này của họ và địa chỉ E-mail của ông Hứa để chủ động tham gia  đóng góp,bảo đảm thời gian.

     Mong muốn của Chi họ là 100% các cố và con cháu được đọc kỹ bản thảo  và tham gia đóng góp ý kiến với tâm huyết và trách nhiệm cao nhất đối với tổ tiên và dòng họ, tạo đồng thuận cao khi triển khai thực hiện nội qui.

                                                      Tộc trưởng Bính Môn

 

                                                        Nguyễn Sỹ Ngân

 

 

 

 

Nguyễn Sỹ Hứa

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
SỸ TÂM - 18/01/2014 20:52
Bảo tồn và phát huy văn hóa là rất quý và nên làm, NHƯNG các cụ xưa đã có câu "Việc nhà thì bỏ mà việc họ phải theo", vậy cớ chi con cháu đi thăm viếng mộ, thắp đèn, thắp hương ngày rằm, ngày tết, ngày giỗ tổ tiên cũng phải chi TIỀN, mà Gia tộc Nguyễn Sỹ cũng xem lại chứ tôi thấy gần chục năm nay Gia tộc cũng gặp rất nhiều điều không được may mắn lắm phải không các Chú. Chúc Gia tộc ho Nguyễn Sỹ thành công, Thân ái
Sy Tuan - 25/04/2013 15:06
Định góp ý cho bài viết, nhưng mà quá nhiều điểm không hợp lý nên thôi không viết nữa. Có một lưu ý nhỏ là, không nên đánh đồng di tích Nguyễn Sỹ Thanh - Nguyễn Sỹ Phương với Họ Nguyễn Sỹ. Có nhiều điểm chống chéo dẫm đạp lên những vấn đề chung của họ lớn. Như vậy mình nói thật, sẽ rất ít người ủng hộ!
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đang truy cậpĐang truy cập : 8


Hôm nayHôm nay : 1022

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 9533

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 14839501


Từ :Đường Văn Quỳnh
Đến :Người yêu thơ
(Mail :yeutho@ngaloc.org)
Gửi lúc :16.10.2014 10:37

Câu lạc bộ thơ xã Thường nga thông báo :
CLB Thơ xã nhà chuẩn bị ra tập san :
'' Mừng Đảng-Mừng xuân - Mừng quê hương đổi mới'' Đang cần nhiều bài viết về quê hương của con em xa quê .Những người mà Thường nga một thời tràn đầy ký ức hãy đóng góp suy nghĩ của mình cho tập san thêm phần phong phú.Ban biên tập nhận tất cả các thể loại ,thơ ,ca,hò,vè,văn xuôi,hồi ký ,chuyện kể về kỷ niệm về Thiên nhiên - con người Thường Nga. Nếu con,em có nhiệt tình - Bài viết xin gửi về ông Quỳnh trước tháng 12 năm Giáp ngọ

Ban biên tập xin cảm ơn


Bạn thấy Trang web này thế nào ?

Tuyệt vời

Tốt

Củng được

Bình thường

Rất tệ

Hotline : 0898616555