Tập Thơ " Miền Quê Yêu Dấu" Của Tác Giả Phan Duy Đường

Thứ sáu - 13/04/2012 18:40
Anh không là nhà thơ chuyên nghiệp để có thời giờ và chủ tâm luyện hình, luyện ý, nhưng cuộc sống phong phú, trong công việc và giao tiếp nẩy sinh tình cảm, bức bách ghi lại như là những kỷ niệm để nâng cao nhiệt tình sống thoả mãn một nhu cầu nội tâm .Tuy nhiên với những dòng thơ viết vội đó nhiều khi lại xuất thần những ý tứ tốt lành cảm động lòng người.
Tập thơ : Miền quê yêu dấu

Tập thơ : Miền quê yêu dấu

          Lần ấy tôi gặp anh trong dịp dự hội thảo về “Phong trào giúp đỡ người nghèo” ở VTV1, ấn tượng về anh để lại trong tôi sâu đậm cho mãi đến bây giờ. Một nhà hoạt động chính trị  rất giản dị, chân thành và gần gũi. Gương mặt hiền, giọng nói ấm. Nay đọc tập thơ của anh, tôi bỗng nghiệm thấy người xưa quả thật sâu sắc , khi nói “ văn tức là người”.Tập thơ có một nội dung chân thành của tấm lòng  người con mang nặng tình yêu và trách nhiệm với quê hương . Thơ đi tìm tri âm , thơ là lời tự bạch niềm vui và nỗi trắc ẩn trong những  tháng ngày được sống cùng bà con , được mang cái nghĩa vụ “lo trước vui sau” của người con được quê hương giao cho trọng trách.

          Vùng đất  nơi anh sinh trưởng có truyền thống cách mạng , truyền thống văn chương - khoa bảng;  có Làng Rèn luyện giáo mài gươm theo cụ Phan, có Trà Linh, Lai Thạch nối chí Duy Tân..., nhưng điều người đọc thú vị đấy cũng là nơi có nhiều cô gái đẹp từng  được chọn tiến vào cung:

Quê hương tôi có Thường Nga yêu dâu/

Cửu thế cung tần , một thuở cung phi/

Đồng ruộng, núi hồ bức tranh thuỷ mạc

/Đẹp lắm thủa nào đất mẹ Hằng nga.

                                      ( Quê hương tôi)

 Đất lắm anh hùng,  giai nhân tất có nhiều thi sĩ ! Thi sĩ từ trong bản chất trong huyết mạch, trong tháng ngày hấp thụ cái phong khí quê hương chứ không phải dày công học tập  hay mài son luyện bút mà thành ,“giai nhân kỳ ngộ, thi sĩ hữu thành”, ai đã từng nói ?

          Trong lời đề từ bài “Quê hương tôi’ anh đã tự bạch “Cho tôi gửi lòng vào trang viết , Để nói lời tha thiết yêu quê”,cảm hứng nổi bật và chủ đạo trong tập thơ là cảm hứng về quê hương.Đất quê anh là vùng quê tiêu biểu cho bao làng quê Việt Nam , từ những tháng ngày cơ cực nhờ Đảng, nhờ cách mạng mà vươn mình trở dậy, nên rất thấm thía với hạnh phúc hôm nay:

…Anh nhớ lại mái nhà tranh thuở ấy

Cha mẹ mình một thời cày cấy

Bát ăn chưa đầy bát để có bao đâu,

…Giờ đất nước bừng lên đổi mới

Bớt mái nhà tranh thêm màu ngói đỏ tươi

                                                                  ( Ngọn gió lành)

...Đấu cật chung lưng dựng xây tổ ấm

Ngói đẹp làng quê,lúa ngô vàng trãi rộng!

Mảnh đất in dấu trong lòng  bao vận hạn cơ cực, đã rèn luyện những  phẩm chất cao quí  của con người :

...Đất yêu thương tiếp thời giông tố/

Hạt gạo đằm sâu bốn mùa nắng gió/

.Đất quê hương dạn dày bão lửa nên /

Đất cũng quyện người dệt gấm thêu hoa

...Trong khổ đau càng thấm đượm tình người

                                                                       ( Sắc màu quê hương)

 

          Rất nhiều làng , xã hiện lên trong thơ anh  từ Cồn Cụp, Khe Lang  đến  Trà Sơn, Đồng Lộc rồi Hồng Lĩnh ,Thiên Tích... dẫu quen,dẫu lạ đều thân thiết ruột rà ; khổ đau , gian khó nhưng cũng tràn trề hy vọng, dẫu ở quê nhà hay xa xôi xứ lạ đều nổi lên một ước mơ nung nấu  trong lòng, làm thế nào cho quê hương đổi mới tiến kịp bạn bè  :

Xích lại gần nhau hai phía mặt trời /

Dopenmayơ*,Hương Sơn, Can Lộc

Xây đàn khổng lồ trên đồi Ngàn Hống

/Đón khach bốn phương hội nhập Lam Hồng...

( Giai điệu Lam Hồng , giai điệu Anpơ)

          Điều đáng quý  tập thơ không chỉ thể hiện một cuộc sống đa hương đa sắc nơi đất quê Can Lộc mà chứa đựng những tình cảm sâu nặng và nổi bật một  nhân sinh quan đáng quí không chìm lẫn giữa dòng đời trôi nổi. Anh không là nhà thơ chuyên nghiệp để có thời giờ và chủ tâm luyện hình, luyện ý, nhưng  cuộc sống phong phú, trong công việc và giao tiếp nẩy sinh tình cảm , bức bách ghi lại như là những kỷ niệm để nâng cao nhiệt tình sống thoả mãn một nhu cầu nội tâm .Tuy nhiên với những dòng thơ viết vội và không mảy may trau chuốt đó nhiều khi lại xuất thần những ý tứ  tốt lành cảm động lòng người.  Đứng trong mảnh vườn nhà tươi thắm  màu lá , màu hoa tác giả nhớ tới công ơn các đấng sinh thành “Trải bao cát bụi phong trần , Người đi cây vẫn xanh ngần chồi non”.. và  vẳng bên tai lời Cha dặn:

Lời cha - ôm chặt đáy lòng

Cây nhờ đất , nhờ vun trồng con ơi

Có hạt giống gửi cho đời

Nếu không chăm sóc không “lời” đâu con!

( Nhớ lời cha)

Nói về cây về đất ,về những mầm xanh ,nhưng cũng là nói về người về Đời ,về trách nhiệm vun trồng những thế hệ tương lai.

           Những câu thơ nói với con cái, thật cảm động :

Để kiếm sống con đừng như sấu ,kình giữa biển

Để tìm mồi con đừng như mặt cắt, diều hâu

Để náu mình trong chốn rừng sâu

Con đừng như sói rừng, hổ báo

Và con ơi! Dù mai đây có muôn trùng giông bảo

Con vẫn là chú thỏ hiền giữa bãi cỏ mênh mông!

                                                                       ( Dặn con)

          Tấm lòng người  cha  thật sâu xa ,ta như nghe vẳng lời của quá  khứ  “ Làm chi thì cũng  để nhân ngãi cho con, cháu!”  Có  lẽ cái nghĩa lớn tồn  tại ở đời  nằm ngay trong lời dặn dò khiêm nhường đó .Và cũng bởi cái mạch sống giàu tình cảm ,coi trọng  ân nghĩa đó nên  con cháu không nguôi quên ông bà tổ tiên. Tác giả đã quý trọng người anh họ dù  năm tháng nổi trôi luôn  giữ trọn  một sơ đồ  mộ phần của ông nội trong khi  bao người lãng quên vì cuộc mưu sinh (Người anh họ) .

         Tình cảm  trong tập thơ đằm thắm không chỉ với người trong dòng tộc mà cả xóm thôn,  cả với bạn bè, cả với người đi trước , cả với kẻ đến sau.Đối với người đã  khuất : lòng biết ơn, đối với thế hệ trẻ : tinh thần trách  nhiệm( Ráng chiều thương nhớ, Mừng hai bác tuổi tám mươi). Khi gấp lại những trang sách , ấm áp trong lòng ta vẫn những  dòng thơ  đằm thắm đó .

          Đối với những cán bộ cách  mạng viết văn làm thơ, có khi ta dễ nhìn thấy ở họ  sự sâu sắc của tư duy, sự vững vàng của quan điểm lập trường,tưởng như lý trí mạnh hơn tình cảm.Nhưng ở tập thơ này độc giả  lại thấy rất hài hoà.Nhận thức về cuộc đời anh có những câu  thơ thật sâu sắc “chặng đường lắm chỗ thấp cao, chặng đời chẳng biết thế nào nhặt thưa”, trong cuộc đời “lắm chỗ thấp cao” đó cái làm anh day dứt băn khoăn là cái “sự nghèo”tình nghĩa !Bàn về “cái  nghèo” anh có những câu thơ mà theo ý chúng tối có thể xếp vào những câu thơ tạo được ấn tượng nhất:

Người đi trăm núi vạn đèo

Có lên thiên đỉnh đừng nghèo tình nhân

Mai rồi đẹp nhất lòng dân

Bởi ta  xoá được lòng nhân còn nghèo.

                                                                  ( Xoá nghèo )

Xoá nạn đói nghèo vật chất  là một thành tựu lớn của xã hội ta mà thế giới đã công nhận , khen ngợi, nhưng còn một cái nghèo khác là cái “nghèo tình nhân” thì tác giả còn băn khoăn. Khi nào xoá được cái nghèo cuả lòng nhân nghĩa ,của nhân tính trong cuộc sống  thì đấy mới là ngày đẹp nhất mà có lên thiên đỉnh cũng chẳng sánh tày !

         Hiện nay, Phan Duy Đường đã về hưu nhưng vẫn tích cực tham gia hoạt động, cống hiến sức mình cho Hội khuyến học và Hội đồng Phan tộc huyện Can Lộc. Những vần thơ anh viết khi còn là một nhà hoạt động chính trị, lãnh đạo  chủ trì một địa phương có cội rễ làm nền là tấm lòng nhân nghĩa với  nhân dân, với quê hương. Thơ anh là tiếng lòng cất lên, chân thật dung dị như lời ăn tiếng nói  của bà con thôn xóm  rất dân dã và gần gũi,ngôn ngữ của đời thường ùa vào nhuần nhuyễn, phải chăng vì những điều đó mà nhiều bài thơ đã được phổ nhạc nhanh chóng  đi vào lòng quần chúng .Chúng tôi nghĩ đó cũng là nét riêng của tập thơ, cũng là cái duyên cớ khiến nó còn bền lâu với bè bạn, với tấm lòng độc giả .

Nhà nghiên cứu LLPB HÀ QUẢNG

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
tranh nhat van - 15/09/2012 15:12
cha hay ty nao
Nguoi thuong nga - 07/05/2012 12:17
tu hao cho xa minh co ong lam Bi thu huyen uy lai con lam tho rat hay nua. Voi tinh than yeu que huong, yeu dat nuoc, mong ong se cong hien nhieu hon nua cho xa nha, nhat la linh vuc giao duc ma hien ong la chu tich Hoi KH
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đang truy cậpĐang truy cập : 67


Hôm nayHôm nay : 1085

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 9596

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 14839564


Từ :Đường Văn Quỳnh
Đến :Người yêu thơ
(Mail :yeutho@ngaloc.org)
Gửi lúc :16.10.2014 10:37

Câu lạc bộ thơ xã Thường nga thông báo :
CLB Thơ xã nhà chuẩn bị ra tập san :
'' Mừng Đảng-Mừng xuân - Mừng quê hương đổi mới'' Đang cần nhiều bài viết về quê hương của con em xa quê .Những người mà Thường nga một thời tràn đầy ký ức hãy đóng góp suy nghĩ của mình cho tập san thêm phần phong phú.Ban biên tập nhận tất cả các thể loại ,thơ ,ca,hò,vè,văn xuôi,hồi ký ,chuyện kể về kỷ niệm về Thiên nhiên - con người Thường Nga. Nếu con,em có nhiệt tình - Bài viết xin gửi về ông Quỳnh trước tháng 12 năm Giáp ngọ

Ban biên tập xin cảm ơn


Bạn thấy Trang web này thế nào ?

Tuyệt vời

Tốt

Củng được

Bình thường

Rất tệ

Hotline : 0898616555